Ngày 18/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo nội dung cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến 8/2019, Nga tham gia mua bán bất động sản nhưng quá trình làm ăn không thuận lợi, ngày càng nợ nần chồng chất. Do không có tiền trả nợ và không có tiền chi tiêu cá nhân, bị cáo đã nảy sinh ý định làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GNNQSDĐ) rồi đem đi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhìều người.

Ban đầu, Nguyễn Thị Nga tìm kiếm trên mạng xã hội và liên hệ với một người tên Mười (không rõ lai lịch) làm giả một GCNQSDĐ với giá 5 triệu đồng. Sau khi có GCNQSDĐ, Nga đến thế chấp cho chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vay 4 lần với tổng số tiền 560 triệu đồng. Tuy nhiên do Nga mất khả năng trả gốc và lãi nên bị chị Huyền buộc phải chuyển nhượng lô đất trên.

leftcenterrightdel
 BỊ cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

 Cũng bằng thủ đoạn nêu trên, Nga tiếp tục thuê người làm giả GCNQSDĐ mang đi thế chấp cho chị Mai Thị Thu Sương (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vay 100 triệu đồng.

Tháng 12/2018, Nga nói dối với ông Nguyễn Văn Bớt (cha của Nga) để mượn GCNQSDĐ. Sau khi mượn được Nga đem thuế chấp vay của chị Lê Thị Thúy (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 100 triệu đồng và vay của chị Nguyễn Thị Tuyến (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 100 triệu đồng.

Ngoài ra trong vụ án này, quá trình điều tra, vào ngày 20/9/2019 ông Nguyễn Văn Bớt có đơn gửi đến Cơ quan Điều tra tố cáo vợ chồng Nga lấy của ông số tiền 120 triệu đồng và 6 chỉ vàng. Sau khi ông Bớt phát hiện thì vợ chồng Nga đã viết giấy vay tiền vàng rồi đưa cho ông Bớt, hẹn 60 ngày sau sẽ trả nhưng sau đó vẫn không thực hiện. Ông Bớt cũng tố Nguyễn Thị Nga trộm cắp của ông 350 triệu đồng và lừa dối ông để chuyển nhượng nhà và đất do ông đứng tên sở hữu. Tuy nhiên, đến ngày 13/11/2019 ông Bớt đã tự nguyện làm đơn xin rút đơn tố cáo vợ chồng Nga.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận tội danh như cáo trạng đại diện VKS truy tố.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nga 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hình phạt Nga phải chấp hành là 16 năm tù, buộc Nga bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

 

Lê Tâm