Sau khi trộm tài sản "khủng" trong căn hộ cao cấp, Định bỏ toàn bộ số tài sản vào thùng xốp rồi mang đến trụ sở Công an và ghi giấy nhờ Công an trả lại tài sản cho nạn nhân.

Theo cáo trạng, từng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản nên Định khá thành thạo tiếng Nhật. Ngày 5/1/2019, Định lân la gặp làm quen với ông Matsubara Masakazu (quốc tịch Nhật Bản) trong một quán ăn Nhật ở quận 7 (TP HCM). Sau đó, ông Masakazu lên xe hơi về nhà. Định vội vã bám theo và biết căn hộ ông Masakazu ở trong chung cư Riverside Residence (quận 7).

leftcenterrightdel
Bị cáo Trương Huy Định đang ngồi xe lăn. 

Hai ngày sau, Định tìm đến nơi ở của ông Masakazu rồi leo qua cửa sổ phòng tắm vào bên trong trộm tài sản. Định thay quần áo của nạn nhân mặc vào rồi bê két sắt, máy ảnh cùng một số tài sản khác ung dung đi ra ngoài bằng cửa chính.

Đoán trong két sắt có tài sản giá trị nên Định có ý định mang khối tài sản vừa trộm về ra nước ngoài. Định đóng gói két sắt, tài sản, hành lý rồi ra thẳng sân bay. Do két sắt vượt quá trọng lượng quy định nên kế hoạch xuất ngoại không thành. Vì vậy, Định quay về quận Tân Bình (TP HCM) thuê khách sạn nghỉ tạm.

Đến ngày 8/1/2019, Định mang tài sản về quê ở tỉnh Tiền Giang. Tại đây, Định dùng máy mài phá két sắt. Trong két có hơn 7.000 USD, 52.000 Yên Nhật và nhiều tài sản, giấy tờ khác. Thấy vậy, Định đổi 200 USD ra tiền Việt Nam để tiêu xài. Chưa tìm cách tiêu thụ hết số tài sản "khủng" trộm được thì tên trộm bỗng nhiên ray rứt, muốn trả lại bị hai số tài sản còn lại. Định bỏ toàn bộ số tài sản vào thùng xốp rồi âm thầm mang đến trụ sở Công an phường Phú Mỹ (quận 7). Định bỏ đồ vào thùng xe Công an cùng tờ giấy kèm mảnh giấy ghi nội dung nhờ Công an trả lại tài sản cho ông Masakazu.

Trả tài sản nhưng Định chưa hết ray rứt và đến Công an đầu thú vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, khi Cơ quan tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Định bất ngờ có thái độ không hợp tác, không khai báo. Cơ quan điều tra đã đưa bị cáo đi giám định tâm thần, kết luận pháp y tâm thần kết luận “Trước và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can có tình trạng tâm thần bình thường. Sau khi phạm tội đến nay bị can có ý thức (chứng giả bệnh)". 

Tổng giá trị tài sản Định chiếm đoạt trị giá hơn 207 triệu đồng. Người bị hại đã nhận tiền bồi thường và số tài sản bị mất không có thắc mắc khiếu nại gì. 

Theo hồ sơ bệnh án, bị cáo này bị viêm đa xoang mạn tính, thoái hoá polyp hai bên...

Tại phiên toà, bị cáo Định bật khóc xin được án nhẹ để sớm được về với gia đình điều trị đôi chân. "12 tháng nay chân bị cáo không đi được, toàn nằm viện, bị teo cơ, bác sĩ nói tỉ lệ hồi phục ngày càng thấp, khả năng vĩnh viễn ngồi xe lăn cao. Trong khi bị cáo sắp trở thành lao động chính trong gia đình. Đây là sự đánh đổi quá lớn, bị cáo tuổi đời trẻ, nhận thức được sai lầm, ăn năn hối cải xin được hoàn lương..." - Định còn đang nói thì hàng ghế dưới, mắt cha mẹ đã đỏ hoe từ lúc nào.

Tại tòa, luật sư và Định đều cho rằng bản thân bị cáo không có ý định trộm cắp. Ngày xảy ra sự việc vô tình qua trò chuyện, Định biết được địa chỉ nhà bị hại. Định đến ban đầu với ý định xin việc làm để có kinh phí mổ chữa bệnh lần 3. Do phút bồng bột vì hoàn cảnh đang túng quẫn, Định mới gây ra chuyện.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Định mức án 3 năm tù về tội trộm cắp tài sản./.

Tuấn Anh