Sau hai ngày xét xử, ngày 6/3, TAND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã tuyên án vụ ông Mai Đăng Hiếu (SN 1973, cựu phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng) kiện Công ty CP Chef Meat (trụ sở lô C3-7 KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, quận Sơn Trà) yêu cầu Công ty Chef Meat phải xin lỗi, cải chính công khai đối với hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông.

Theo nội dung vụ án, năm 2013, Công ty Chef Meat thành lập với hai cổ đông là Công ty CP Chef Meat Chigusa giữ 51% cổ phần, còn 49% cổ phần do ông Nguyễn Xuân Thắng nắm giữ.

Sau một thời gian hoạt động thì công ty phát sinh các vấn đề liên quan đến đầu tư hạ tầng do các nhà thầu thực hiện cũng như những vấn đề trong nội bộ ban lãnh đạo công ty.

Tháng 9/2016, Công ty Chef Meat có đơn tố cáo đến Công an TP Đà Nẵng về việc ông Hiếu can thiệp vào hoạt động của công ty, cấu kết với ông Thắng chiếm đoạt vốn đầu tư gần 1 triệu USD của công ty.

Đơn cũng cho rằng ông Hiếu đã câu kết với nhà thầu xây dựng để rút ruột công trình từ 700 triệu đồng đến 1,1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Hiếu còn có lời lẽ đe dọa, xâm hại đến tính mạng của đại diện công ty.

Sau sự việc này, tháng 11/2016, ông Hiếu bị cách chức phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và bị điều chuyển sang làm chuyên viên Sở Nội vụ.

Sau đó, ông Hiếu đã có đơn khởi kiện lại Công ty Chef Meat, cho rằng việc tố cáo của công ty là sai sự thật, vu khống nhằm xúc phạm và hạ thấp uy tín của mình. Điều này khiến ông bị sốc, sức khỏe và tinh thần của ông và các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng trầm trọng nên đã kiện công ty này ra tòa đòi xin lỗi, bồi thường. 

leftcenterrightdel
 Nguyên đơn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Nêu quan điểm tại phiên tòa, đại diện VKSND quận Sơn Trà nhận định, Sở Ngoại vụ là cơ quan nhà nước nên việc điều chuyển ông Hiếu phải xuất phát từ nhiều lý do và được thực hiện theo đúng quy định chặt chẽ chứ không thể tùy tiện.

Do đó, ông Hiếu cho rằng đơn tố cáo của Công ty Chef Meat đã dấy lên dư luận và khiến ông bị điều động từ vị trí Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng xuống làm chuyên viên Sở Nội vụ là không có căn cứ.

Bên cạnh đó, các tài liệu mà ông Hiếu đã cung cấp cũng không cho thấy việc ông bị cách chức, điều chuyển công tác là do đơn tố cáo của Công ty Chef Meat.

Đối với yêu cầu bồi thường của ông Hiếu, VKS cho rằng các hóa đơn, chứng từ ông cung cấp không thể hiện nội dung cũng như nguyên nhân, mối quan hệ nhân quả việc ông Hiếu phải nhập viện là do Công ty Chef Meat gây ra.

Bởi vậy, vị đại diện VKS đã đề nghị tòa không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên

Kết thúc phiên tòa xét xử, HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiếu về việc yêu cầu Công ty Chef Meat phải xin lỗi, cải chính công khai đối với hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông.

Tòa cũng không chấp nhận việc ông Hiếu yêu cầu phía bị đơn phải bồi thường gần 50 triệu đồng (gồm chi phí điều trị sức khỏe và tổn thất tinh thần).

 

Lê Tâm