Theo cáo trạng, ngày 08/5/2017, Xồng Lò lúc này đang ở nhà (tại bản Thồng Chá Lơn, huyện Khăm Cợt, tỉnh BôLyKhămXay) thì Tủa là người quen từ trước của Xồng Lò (nhà ở thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, BôLyKhămXay) đến thuê Xồng Lò vận chuyển 01 bánh heroin và 2000 viên hồng phiến (Methamphetamine) sang Việt Nam giao cho người mua, tiền công vận chuyển là 100 USD.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa

Để an toàn cho chuyến “hàng”, Tủa đề nghị thuê thêm một người nữa cùng vận chuyển số ma túy trên. Do có quen biết từ trước với Pó Xồng (trú bản Phôn Khăm, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh BôLyKhămXay) nên Xồng Lò dẫn Tủa đến gặp Pó Xồng để thuê với giá 100 USD. 

Xồng Lò và Pó Xồng được thuê vận chuyển ma túy sang Việt Nam giao cho người mua. Khi sang đến Việt Nam, Tủa sẽ liên lạc với Xồng Lò và người mua để giao hàng. 

Sáng ngày 09/5/2017, Tủa xách chiếc túi đựng một bánh heroin và 2.000 viên hồng phiến cùng với Xồng Lò đến nhà Pó Xồng giao cho hai đối tượng cùng vận chuyển sang Việt Nam. Nhận túi ma túy Tủa giao, Xồng Lò và Pó Xồng thay nhau xách, đi bộ, cắt rừng theo đường tiểu ngạch sang địa phận Việt Nam. Trên đường đi, Xồng Lò gọi điện cho Tủa để được hướng dẫn đến nơi có người chờ nhận “hàng”.

Sau khi sang đến địa phận Việt Nam, lúc 10h30’ ngày 09/5/2017, khi cả hai đang ngồi chờ người đến nhận ma túy tại khu vực mốc 464 thuộc địa phận xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh thì bị lực lượng chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ số ma túy nói trên. 

Tại phiên xử, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, do cuộc sống khó khăn nên mới bất chấp pháp luật để làm chuyện phi pháp. Hai bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Hà Giang