Ngày 27/6, TAND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Đặng Quốc Khánh (SN 1988, trú tại phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) 6 năm 6 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản", và 3 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tổng hình phạt là 9 năm 6 tháng tù.

leftcenterrightdel
Đối tượng Đặng Quốc Khánh tại Cơ quan điều tra. 

Theo cáo trạng, Khánh là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Khánh đã nảy sinh ý định đi tìm nhà dân sơ hở trong việc quản lý tài sản để trộm cắp, bán lấy tiền tiêu xài.

Để thực hiện ý định trên, Khánh đi mua kìm, đục, búa, kéo, xà beng, dây dù dùng làm công cụ để cắt, cạy phá cửa và chuẩn bị áo, mũ len, găng tay, giỏ xách để ngụy trang, che giấu hành vi phạm tội. Sau đó, Khánh chạy đi tìm kiếm những nhà dân đóng cửa, không có người trông coi để đột nhập trộm cắp nhiều tài sản có giá trị.

Với thủ đoạn này, chỉ trong một thời gian ngắn (từ tháng 9-11/2018), Khánh đã thực hiện hành 3 vụ trộm cắp tài sản của người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, với tổng giá trị tài sản là hơn 115 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Quần áo ngành Công an, Khánh đặt mua trên mạng về mặc để đi lừa đảo.

Ngoài ra, Khánh còn dùng thủ đoạn gian dối, giả danh làm Công an để làm quen với phụ nữ, qua đó lừa gạt tình cảm, lợi dụng lòng tin của phụ nữ để mượn tài sản, sau đó tự ý mang tài sản đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân. Cụ thể, vào khoảng tháng 2/2018, thông qua mạng xã hội Zalo, Khánh làm quen với chị B.T.H (SN 1993, trú tại thôn Cao Thắng, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột). Quá trình quen với chị H., Khánh đưa ra thông tin gian dối bằng cách tự giới thiệu tên là Đào Văn Chung, làm trinh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk.

Để tạo lòng tin, Khánh liên hệ qua mạng xã hội với một người đàn ông (chưa xác định lai lịch) đặt mua 2 bộ quần áo Công an, 1 mũ kêpi, 2 bảng tên giả mang tên Đào Văn Chung rồi mặc trang phục khi đi chơi với chị H..

Trong thời gian quen biết, Khánh biết chị H. có chiếc xe mô tô, nhãn hiệu: Wave RS, BKS: 47B1-505.29 nên nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe. Để thực hiện được ý định này, Khánh nói dối với chị H. là do Khánh làm trinh sát hình sự nên phải hóa trang, thường xuyên thay đổi phương tiện đi lại.

Theo đó, vào khoảng cuối tháng 9/2018, Khánh nói dối chị H. cho Khánh mượn xe để đi công tác. Tin tưởng, chị H. giao cho Khánh mượn chiếc xe mô tô nói trên cùng giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe mang tên chị H.. Lúc cho Khánh mượn xe, chị H. nói với Khánh là không có xe đi làm thì Khánh giao cho chị H. chiếc xe mô tô, nhãn hiệu Yamaha, gắn biển số giả: 47B1-288.90. Khi đưa xe cho chị H. và nói là: “Xe của cơ quan”.

Đến ngày 07/10/2018, Khánh mang chiếc xe mô tô BKS: 47B1-505.29 cùng giấy đăng ký xe của chị H. đi cầm cố lấy số tiền 6,5  triệu đồng. Sau đó, Khánh dùng số tiền có được từ việc cầm cố xe mô tô để tiêu xài cá nhân. Tại cơ quan điều tra, bị can Khánh, đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trước đó, Khánh đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và 1 tiền án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cho đến ngày 13/7/2017, Khánh chấp hành xong hình phạt tù về địa phương cư trú. Thế nhưng, chưa được xóa án tích thì Khánh tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội như đã nói trên.

Nguyễn Chính