Ngày 4/3, HĐXX – TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối 2 bị cáo: Lê Huỳnh Đức (SN 1998, ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và Nguyễn Dương Khang (SN 2002, ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS.

Theo cáo trạng, Nguyễn Dương Khang có vay của Phan Thành Long (SN 2002, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) số tiền 5 triệu đồng, lãi suất 10%/tháng. Sau khi vay được tiền, Khang đóng lãi được 2 tháng thì ngưng, không trả tiền lãi và tiền gốc nên giữa Long và Khang phát sinh mâu thuẫn.

leftcenterrightdel
 Hai bị cáo Nguyễn Dương Khang (trái) và Lê Huỳnh Đức

Khoảng 1h30’ ngày 28/9/2020, Long và nhóm bạn tổ chức nhậu tại một quán ăn trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Ninh Kiều), đến khoảng 3h cùng ngày thì Long phát hiện Khang đến mua thức ăn về nhà nhậu. Lúc này, Long đến gặp Khang đòi nợ và cả hai xảy ra cự cãi, Long dùng tay đánh vào đầu và mặt làm Khang bỏ chạy, được mọi người can ngăn, Long quay trở lại quán và tiếp tục nhậu.

Sau khi bị đánh, Khang chạy khỏi quán khoảng 50m thì dừng lại, gọi điện cho Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Văn Hùng, nói cho cả hai biết việc mình bị Long đánh. Một lúc sau, Đức và Hùng cùng đến chổ của Khang. Do có quen biết với Long nên Hùng khuyên Khang bỏ qua chuyện, nhưng Đức không đồng ý rồi kêu Khang lên xe của mình, sau đó Đức chở Khang đến nơi Long đang nhậu để nói chuyện.

Vừa gặp Long, Đức lớn tiếng hỏi “sao mày đánh nó?”, khi thấy Long vừa bước đến, Đức liền lấy cây dao từ trong túi đeo trước ngực, xong tới đâm nhiều nhát vào Long. Cùng lúc, Khang cũng dùng ghế nhựa của quán đánh bị hại. Trong lúc chống trả, Long dùng ly bia đánh trúng vào mặt của Đức.

Thấy đánh nhau, anh Lê Bảo Phong và nhiều người khác đến can ngăn, Đức liền quay sang cầm dao đâm trúng vào vùng lưng của anh Phong. Sau đó Đức và Khang lên xe rời khỏi quán.

Hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng Long đã tử vong trước khi đến bệnh viện, còn Phong điều trị đến ngày 5/10/2020 thì xuất viện. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của Phong là 4%.

Gây án xong, Đức đưa dao cho Khang ném bỏ xuống sông, sau đó nhờ bạn chở vào bệnh viện cấp cứu, do vết thương vùng mặt bị Long dùng ly đánh trúng chảy nhiều máu.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu giữ được hung khí gây án, gia đình bị cáo Đức đã bồi thường số tiền 200 triệu đồng cho gia đình anh Long và 35 triệu cho gia đình anh Phong; riêng gia đình bị cáo Khang đã bồi thường cho gia đình anh Long số tiền 20 triệu đồng.

Gia đình bị hại Long đã có đơn xin bãi nại và giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo, anh Phong có đơn không yêu cầu khởi tố đối bị cáo Đức.

Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, xin lỗi gia đình bị hại và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Sau nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Huỳnh Đức mức án chung thân về tội giết người; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Dương Khang mức án 15 năm tù về tội giết người, do trước đó, ngày 17/1/2020 bị cáo Khang đã bị Tòa án quận Cái Răng kết án 3 năm tù về tội trộm cắp tài sản (chưa chấp hành án) nên HĐXX tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Khang là 18 năm tù.

Việt An