Ngày 25/7, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 12 năm tù đối với bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (cựu thượng úy, công tác tại Đội CSGT Công an quận Tân Bình, TP HCM) về tội cố ý gây thương tích.

leftcenterrightdel
  Phạm Sỹ Hoài Như lãnh 12 năm tù.

Năm 2016, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Như về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, Phạm Sỹ Hoài Như kháng cáo kêu oan. Đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, tối 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng, đứng chốt tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình, TP HCM).

Khoảng 22h20’, phát hiện anh Nguyễn Văn Chín có biểu hiện sử dụng rượu, bia nên tổ tuần tra ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Sau khi đo nồng độ cồn, tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, anh Chín không đồng ý. Với tư cách tổ trưởng, Như giải thích nhưng người vi phạm vẫn không ngừng cự cãi, la lối.

Khoảng 1h sau, Như điện thoại cho người quen là Nguyễn Minh Chung kể lại sự việc. Đồng thời, Như nhờ Chung đánh dằn mặt và đuổi anh Chín đi khỏi nơi tổ làm việc. Nghe lời, Chung rủ thêm Hạnh, Vững, Vương đi đánh hội đồng anh Chín.

Đến sáng 27/6, nạn nhân tử vong trong bệnh viện. Trung tâm pháp y (Sở Y tế TP HCM) kết luận nguyên nhân tử vong là do Hạnh đấm vào dưới sườn, hông trái; Vững đá vào hông nạn nhân.

Khi bị bắt, Chung khai nhận, Chung và đồng phạm hành hung anh Chín theo chỉ đạo từ Phạm Sỹ Hoài Như.

Tháng 9/2014, Công an T PHCM tước danh hiệu Công an nhân dân của Phạm Sỹ Hoài Như. Đến tháng 11/2014, Như bị bắt tạm giam.

Với hành vi của mình Như bị tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án từ 5 – 12 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Chín 158 triệu đồng, cấp dưỡng cho các con của nạn nhân 3 triệu đồng mỗi tháng cho đến khi 18 tuổi. Sau bản án sơ thẩm, Như kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, dù có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng Như vẫn một mực khẳng định cấp sơ thẩm xử tội danh bị cáo không đúng. Như khai có gọi Chung đến chỉ nhờ Chung đưa ông Chín về nhà không hề nói Chung đánh Chín. Việc các bị cáo khác đánh nạn nhân đến tử vong không liên quan đến bị cáo.

“Bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì hết nên không có động cơ đánh ông Chín. Tuy nhiên, bị cáo cảm thấy có một phần lỗi khi gọi Chung tới đưa ông Chín về. Mong HĐXX xem làm rõ bản chất vụ án để có một bản án đúng người, đúng tội”, Phạm Sỹ Hoài Như trình bày.

Đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM cho rằng, theo điều lệnh của Công an nhân dân thì trường hợp người vi phạm to tiếng, cự cãi thì Như phải gọi chỉ huy. Việc Như gọi "người ngoài" đến can thiệp đã gây ra hậu quả cho vụ án nên việc cấp sơ thẩm xét xử Như là đúng người, đúng tội. Từ đó, đề nghị HĐXX tuyên bác đơn kháng cáo của bị cáo.

Trong lời nói sau cùng Như trình bày sự việc, hậu quả là ngoài ý muốn, bị cáo chưa bao giờ mong muốn việc này xảy ra và mong HĐXX có mức án phù hợp để bị cáo trở về với gia đình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định đây là vụ án cố ý gây thương tích do bị cáo Như là chủ mưu, các bị cáo còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Như kêu Chung đến đánh dằn mặt bị hại, nếu Như không kêu đến thì không xảy ra vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo Như cho rằng mình gọi người tới đưa ông Chín về, tuy nhiên trên thực tế bị cáo Như cùng đồng phạm không biết địa chỉ gia đình ông Chín, mặt khác khi lập biên bản ông Chín đã say xỉn nên không thể cung cấp thông tin địa chỉ nhà cho các bị cáo. Từ đó, có căn cứ xác định bản án tuyên phạt bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Mặc dù bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết mới của vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án 12 năm tù đối với bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như./.

Trân Định - Tuấn Anh