Luật sư cho rằng Đinh Ngọc Hệ không thuộc diện “thi hành công vụ”

Trong phần bào chữa, Luật sư của bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, việc truy tố thân chủ của mình phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không phù hợp. Bởi lẽ, sau khi Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng thoái vốn lần đầu thì theo luật Doanh nghiệp, Công ty cổ phần Thái Sơn Bộ Q.P không được coi là doanh nghiệp Nhà nước. Do đó, Hệ không thuộc diện “thi hành công vụ”.

Cũng theo luật sư, việc Đinh Ngọc Hệ ký hợp đồng thế chấp xe biển quân sự và xe biển xanh 80A đã được Đại hội đồng cổ đông cũng như HĐQT Công ty Thái Sơn thông qua. Tất cả thành viên đều nhất trí tán thành cho phép sử dụng vốn, cử Đinh Ngọc Hệ thực hiện các thủ tục liên quan thế chấp tài sản. Việc ông Hệ ký là thực hiện đúng nhiệm vụ mà công ty giao, với tư cách người đại diện theo pháp luật và phải thi hành. Do đó, không thể nói ông Hệ lợi dụng chức vụ quyền hạn...

leftcenterrightdel
 Hình ảnh phiên tòa chiều ngày 31/7/2018

Cũng theo vị luật sư này, chưa đủ căn cứ nói Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo việc hợp thức hoá số xăng dầu kém chất lượng, cấu kết, can thiệp với ông Bùi Văn Tiệp để ký hợp đồng khống. Chỉ dựa vào các lời khai của một số bị cáo khác nhưng các lời khai đó cũng có sự mâu thuẫn.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tiếp tục nói rằng do xuất thân từ nông thôn, nhà nghèo, trình độ thấp nên khi được bạn bè nói không cần đi học cũng có bằng đại học nên Hệ mới làm và khi Uỷ ban Kiểm tra vào thì mới biết việc đó là có lỗi.

Liên quan đến quy buộc nhiều lần khai bằng Đại học giả vào hồ sơ, Đinh Ngọc Hệ nói rằng do hiểu biết thấp, chữ xấu nên có nhờ người khác khai hộ. Lúc đó, bị cáo không biết sai nhưng giờ biết việc đó là sai thì chịu trách nhiệm, nhưng mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ vì bản thân không cố ý.

Liên quan đến vai trò ở Công ty Thái Sơn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói luôn làm vì công ty chứ không bao giờ vụ lợi. “Bị cáo không sử dụng một cắc nào từ tài khoản của Công ty Thái Sơn để chi tiêu cá nhân” – bị cáo Hệ nói.

VKS khẳng định: Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại về danh dự, uy tín quân đội

Việc cho mượn, cho thuê, thế chấp xe vi phạm quy định của nhà nước nghiêm cấm sử dụng ô tô vào việc riêng và mục đích khác không phải nhiệm vụ chiến đấu, huấn luyện và công tác quân đội. “Việc cho thuê xe có phải phục vụ chiến đấu, nhiệm vụ quân đội không?” – đại diện VKS đặt vấn đề.

Trước ý kiến luật sư cho rằng việc thế chấp, cho thuê xe không gây thiệt hại, đại diện VKS nhấn mạnh hành vi cho thuê xe trái pháp luật, thu hơn 6 tỷ đồng gây thiệt hại về danh dự, uy tín quân đội. Trước quan điểm cho rằng việc cho mượn một số xe là vì tình cảm, đại diện VKS nhấn mạnh, đối chiếu quy định là vi phạm.

Bản thân bị cáo Đinh Ngọc Hệ sử dụng giấy tờ giả để được bổ nhiệm, nâng lương, thăng cấp hàm. Quy buộc Hệ vi phạm nhiều lần thể hiện ở chỗ bị cáo khai trong nhiều hồ sơ, trong nhiều thời điểm. Tại toà, bị cáo Hệ nhận thức sai phạm về bằng cấp và xin được xem xét tình tiết khai thành khẩn nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo khi lượng hình.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo 

Với bị cáo Trần Văn Lâm (cựu TGĐ điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P), luật sư cho rằng Lâm và Trần Xuân Sơn (cựu TGĐ chi nhánh Công ty Thái Sơn Bộ Q.P tại Bình Dương) có vai trò ngang nhau nhưng mức đề nghị hình phạt với Lâm lại cao hơn Sơn. Đại diện VKS nhấn mạnh, Trần Văn Lâm trực tiếp kết nối Trần Xuân Sơn và Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng PK-KQ), tích cực tiếp nhận ý chí từ Đinh Ngọc Hệ. “Không có Lâm thì không có kết nối giữa Sơn và Tiệp, nên vai trò Lâm chịu trách nhiệm cao hơn Sơn. Hơn nữa, Lâm là TGĐ điều hành, còn Sơn là giám đốc chi nhánh, chức vụ nhỏ hơn. Lâm soạn các văn bản đưa ông Tiệp ký nên Lâm có vai trò cao hơn Sơn” – đại diện VKS nêu quan điểm.

Luật sư của bị cáo Bùi Văn Tiệp nói Công ty cổ phần Thái Sơn Bộ Q.P hưởng lợi từ số tiền không bị xử phạt với hàng chục nghìn lít xăng kém chất lượng là hơn 1,4 tỷ đồng. Còn các bị cáo tự bỏ tiền ra khắc phục nên đề nghị trả lại số tiền này lại cho bị cáo. VKS cho rằng, tại toà, các bị cáo khai tự nguyện khắc phục nên VKS không đồng tình với đề nghị của luật sư.

Với Phùng Danh Thắm (cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng), đại diện VKS nhấn mạnh, không chỉ nói với vai trò là TGĐ công ty thì công việc làm theo phân công, mà đây là doanh nghiệp quân đội, bị cáo là đại tá còn có trách nhiệm quản lý quân nhân dưới quyền. “Quân đội là tổ chức chặt chẽ, điều đó tạo nên sức mạnh, anh phải có trách nhiệm với cấp dưới. Trong khi đó bị cáo để quân nhân vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng hình ảnh của Tổng Công ty Thái Sơn rất lớn do sự buông lỏng quản lý” – đại diện VKS nêu quan điểm, đồng thời khẳng định, VKS đã cân nhắc rất kỹ điều luật để đảm bảo có lợi cho bị cáo.

Lời nói sau cùng của các bị cáo

Vào 15h20, chiều 31/7, phiên toà kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ mong HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình, những thành tích trong quá trình công tác của bản thân cũng như của người thân. Những việc xảy ra đều xin ý kiến và được HĐQT quyết. Một lần nữa, bị cáo nói không biết về việc làm hợp đồng khống để tránh bị xử phạt về số xăng dầu kém chất lượng.

Bị cáo Trần Văn Lâm khẳng định lời khai trước toà là chân thực, mong toà xem xét về hoàn cảnh phạm tội, thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo khóc khi trình bày về hoàn cảnh gia đình và mong được hưởng sự khoan hồng.

Bị cáo Trần Xuân Sơn cũng mong nhận được sự khoan hồng để sớm về với gia đình chăm sóc con nhỏ.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp trình bày đã nhận thức những sai phạm của mình, dù không cố ý. Bản thân đã nghỉ hưu, mang bệnh nên mong HĐXX xem xét lượng hình.

Bày tỏ rất buồn về việc quân nhân Đinh Ngọc Hệ vi phạm và bị truy tố, nhưng Phùng Danh Thắm nói Hệ không thuộc bị cáo quản lý và bản thân đã làm hết trách nhiệm nên đề nghị được miễn tội.

HĐXX  nhận định, đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo trên phạm tội

 HĐXX nhận định, đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo trên phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; bị cáo Phùng Danh Thắm phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Toà nhận định tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, vi phạm trong sử dụng tài sản công, hoạt động kinh tế kinh doanh xăng dầu, gây thất thoát hơn 1,4 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của quân đội, công an.

Từ nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ"; 2 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt, bị cáo Hệ phải chấp hành 12 năm tù.

Cùng phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ, bị cáo Trần Văn Lâm bị tuyên mức án 5 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Sơn bị tuyên 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Bị cáo Sơn được trả tự do tại phiên toà.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

Bị cáo Phùng Danh Thắm nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo phải khắc phục số tiền hơn 1,4 tỷ đồng thất thoát. Với số tiền hơn 6 tỷ thu lợi từ việc cho thuê xe biển xanh 80A trái pháp luật, toà tuyên sung quỹ Nhà nước.

 Nhóm PV