VKSND TP Đà Nẵng vừa phối hợp với TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đàm Quang Hưng (SN 1964, trú quận Liên chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 BLHS, các bị cáo Trần Thị Phương Dung (SN 1974, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Tôn Thất Huy Minh (SN 1976, trú quận Liên Chiểu TP Đà Nẵng) cùng về 2 tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 BLHS 2015 và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 BLHS.

Theo cáo trạng, năm 2014, Trần Thị Phương Dung mua của Nguyễn Danh Trung (SN 1981, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) 2 thửa đất liền kề có tổng diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Trên thực tế, đất này thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu hầu tòa vì nhận hối lộ 500 triệu đồng. (Ảnh: LT)

Sau đó, Trần Thị Phương Dung bán cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỉ đồng, cam kết ra sổ trong 60 ngày. Nhận cọc xong, Trần Thị Phương Dung giao cho Tôn Thất Huy Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường…

Tôn Thất Huy Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) giá gần 5,8 tỉ đồng, cam kết ra sổ mang tên bà Hương trong 90 ngày. Bà Hương đã đặt cọc tiền cho Tôn Thất Huy Minh.

Cáo trạng cũng thể hiện, vì bà Nguyễn Thị Thanh Hương không phải là người khai hoang thửa đất trên nên để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng nhận quyền sử dụng đất, Tôn Thất Huy Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để Dung đặt làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh và chữ ký tên Phan Văn Vĩnh.

Ngoài ra, Trần Thị Phương Dung còn thuê người khác làm giả 4 đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, 4 sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận ghi UBND phường Hòa Khánh, chữ ký tên Phan Văn Vĩnh đối với lô đất có diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc.

Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh đã thống nhất cùng bà Hương chuẩn bị và đưa số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lúc đó) để nhờ ông Hưng hoàn tất các thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Hương.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Hưng (bên phải) cùng Dung (ở giữa) và Minh (bên trên) tại tòa. (Ảnh: LT)

Đàm Quang Hưng với tư cách Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã nhận số tiền nói trên từ Trần Thị Phương Dung và Nguyễn Thị Thanh Hương.

Đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay đang ở nước ngoài, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã tách hành vi của bà này thành nguồn tin tội phạm riêng, xem xét khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Thị Phương Dung khai nhận toàn bộ hồ sơ đất mua bán giữa Nguyễn Danh Trung và bị cáo trong đó có hồ sơ đã bán cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương là hồ sơ giả do Nguyễn Danh Trung làm đưa cho bị cáo.

Trước đó, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Đà Nẵng để điều tra làm rõ thêm một số nội dung và có đồng phạm khác nhưng chưa khởi tố bị can.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng, cơ quan điều tra đã ra quyết định phân công xác minh nguồn tin tội phạm để tiếp tục làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Danh Trung. Nguyễn Thị Thanh Hương có hành vi có dấu hiệu phạm tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội đưa hối lộ”.

Tuy nhiên, Hương đang ở Belarus. Ngày 8/3/2023, cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hành vi có dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Thị Thanh Hương.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều đề nghị triệu tập Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Danh Trung để đối chất trước tòa, để làm rõ các mâu thuẫn mà quá trình điều tra bổ sung không giải quyết được. Tuy nhiên, đại diện VKS và HĐXX đồng quan điểm, hiện nay Hương đang ở nước ngoài, không thể làm việc còn Trung có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã bị cơ quan điều tra đã tách hành vi để tiếp tục làm rõ.

Đồng thời, VKSND TP Đà Nẵng cho rằng kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi các nội dung như cáo trạng, nên VKSND TP Đà Nẵng đã giữ nguyên quan điểm truy tố.

Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thể hiện tốt các kỹ năng, nghiệp vụ. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đưa ra các chứng cứ buộc tội có căn cứ, thuyết phục, đúng quy định của pháp luật, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra. Đồng thời, Kiểm sát viên đã xem xét các yếu tố về nhân thân và tình tiết giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, đề nghị mức án xử phạt thích đáng để HĐXX xem xét quyết định.

Sau quá trình xét xử, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Đàm Quang Hưng 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Trần Thị Phương Dung 5 năm 6 tháng tù về tội  “Đưa hối lộ” và 4 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị cáo Tôn Thất Huy Minh 5 năm tù về “Đưa hối lộ” và 2 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

 

L.T