Ngày 20/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Tôn Nữ Thanh Huyền (SN 1978, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) 13 năm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng mức án bị cáo phải chấp hành đối với hai tội danh  là 16 năm 6 tháng tù...

Theo cáo trạng, Tôn Nữ Thanh Huyền là nhân viên tiếp thị, bán hàng của Công ty CP dầu thực vật Tường An (đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP Hồ Chí Minh), ký hợp đồng làm việc từ tháng 6/2016.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Huyền tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Quá trình làm việc tại Công ty Tường An, Huyền được phân công làm tiếp thị, bán hàng qua nhà phân phối là Công ty TNHH Hải Minh (kho hàng tại TP Đà Nẵng) để bán cho khách hàng tại địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng thì tiến hành liên hệ với nhà phân phối để giao hàng cho khách.

Trong thời gian Huyền làm việc thì Công ty Tường An không có chính sách khuyến mãi giảm giá hay tặng quà cho khách hàng, không cho lưu kho.

Tuy nhiên do cần tiền sử dụng cá nhân và trả nợ các đơn hàng nhận tiền của khách hàng trước đây, từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2019, Huyền đưa ra các thông tin gian dối là Công ty Tường An đang có chương trình bán hàng giảm giá cho các khách hàng (giảm khoảng 90 nghìn đồng/thùng so với giá bán tại thời điểm đó) với điều kiện phải mua số lượng lớn, trả tiền trước, công ty sẽ cho lưu kho lấy dần và thưởng vàng cho người mua nhiều.

 Đồng thời để người mua tin tưởng, Huyền tự liên hệ dịch vụ photocopy đánh máy làm giả mẫu phiếu thu tiền của Công ty TNHH Hải Minh, đặt làm con dấu “Đã thu tiền” đưa cho các bị hại để người mua tin tưởng giao tiền.

Nghe Huyền đưa thông tin giảm giá, , bà Mai nhiều lần đưa tiền đặt cọc cho  với số lượng lớn, tổng cộng 16 tỉ 647 triệu đồng đồng để đặt mua 33.060 can dầu Olita 25kg, 7.900 thùng dầu Olita 5 lít và 5.400 thùng dầu Pet.

Sau khi nhận tiền, Huyền dùng số tiền hơn 16 tỉ 176 triệu đồng nộp cho nhà phân phối Hải Minh và Minh Lộc (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)  mua 25.665 can dầu Olita 25kg, 5.950 thùng dầu Olita 5 lít và 2.290 thùng dầu Pet giao cho bà Mai. Ngoài ra, để tạo niềm tin, Huyền trích ra 14 triệu đồng mua 4 chỉ vàng giao cho bà Mai, nói là trao thưởng khách hàng có doanh số cao. Số tiền còn lại Huyền chiếm đoạt của bà Mai số tiền gần 456 triệu đồng sử dụng cá nhân.

Bằng chiêu trò trên, Huyền đã chiếm đoạt thêm của bà Phạm Thị Thương (quận Chiểu, TP Đà Nẵng) số tiền hơn 651 triệu đồng. Chiếm đoạt của ông Đào Văn Đoàn (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hơn 142 triệu đồng sử dụng cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Như Nguyên (TP Đà Nẵng) chị Huyền lừa, chiếm đoạt hơn 153 triệu  đồng. Bà Phạm Thị Gái bị chiếm đoạt gần 321 triệu đồng.

Tổng cộng, Huyền nhận và chiếm đoạt của 5 bị hại tổng cộng hơn 1 tỉ 723 triệu  đồng.

Ngoài ra, quá trình giao dịch, để các bị hại tin tưởng giao tiền, Huyền tự liên hệ tiệm photocopy (không nhớ địa chỉ), thuê đánh máy làm giả 7 tờ Phiếu thu, Huyền ký tên mình ký vào mục nhân viên bán hàng, ký giả chữ ký của thủ quỹ Hồ Thị Minh Hương, thủ kho, đóng dấu “Đã thu tiền” thể hiện nội dung Công ty TNHH Hải Minh thu tiền và lưu kho giao cho các bị hại để những người này tin tưởng nộp số tiền lớn.

 

Lê Tâm