Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Định, do mâu thuẫn tranh chấp đất đai trong gia đình, Diệp cho rằng ông Hà Văn Phương (bác ruột) là người xúi giục các thành viên khác tranh giành đất với cha mình nên nảy sinh ý định giết ông Phương để trả thù.

Khoảng 18 giờ ngày 8/4/2024, tại nhà ông Hà Văn Minh (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ), bị cáo Diệp đã dùng súng bắn khí nén (có tính năng như súng săn) bắn hai phát về phía ông Phương, trong đó một phát trúng vào vùng sau tai trái khiến nạn nhân bị thương tật 4%.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Bình Định thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Hành vi của bị cáo được xác định là đặc biệt nguy hiểm, thể hiện sự hung hăng, coi thường pháp luật và tính mạng người khác. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, bị cáo phạm tội "Giết người" với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ”. Căn cứ đề nghị của Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Bình Định, HĐXX tuyên phạt Hà Trọng Diệp 9 năm tù.

Việc xét xử công khai vụ án là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của việc giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, nhất là trong quan hệ gia đình, dòng tộc. Tranh chấp cần được xử lý bằng pháp luật, không để thù hận dẫn đến hành vi xâm hại tính mạng người khác.

Phan Hà - Xuân Nha