14 giờ, VKS công bố xong cáo trạng và trình bày ý kiến bổ sung về việc đính chính cáo trạng ngày 25/12/2017. Theo đó, cáo trạng bổ sung thông tin bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14, sau đó UBTVQH đã ra quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn ĐBQH với ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh. 

Ngay sau khi cáo trạng được đọc xong, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị đưa sang phòng  cách ly. HĐXX bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

14 giờ 15 phút: Tòa hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận. Bị cáo Thuận khai hợp đồng EPC (hợp đồng tổng thầu) chưa đầy đủ điều kiện vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được phê duyệt phương án.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ Đức Thuận 

Chủ tọa hỏi: Vậy vì sao vẫn ký hợp đồng 33?

Bị cáo Thuận đáp: Vì chủ tịch đã đồng ý, ngoài ra còn ký để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác.

Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: Về mặt năng lực chuyên môn, kinh nghiệm sản xuất, tại thời điểm đó PVC có đủ năng lực, kinh nghiệm (thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2) không?

Bị cáo Thuận thừa nhận: “Kinh nghiệm thì chưa đủ”. Và tiếp tục khai "Sau khi khởi công xong ngày 1/3/2011, Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh và tôi giao cho Phó tổng giám đốc ký công văn đề nghị chủ đầu tư tạm ứng. Thời điểm đó, chủ đầu tư là PVPower. Do PVPower chưa xin được tạm ứng vốn điều lệ nên không có tiền tạm ứng cho PVC. Chủ đầu tư sau đó được chuyển sang cho PVN". Hợp đồng 4194 được ký lại dựa trên hợp đồng 33 nhưng cũng chưa đủ điều kiện.

Sau khi nhận được tiền tạm ứng, PVC lúc đó rất khó khăn về tài chính. Mỗi lần nhận được tiền chuyển về, PVC dùng để trả nợ gốc và lãi ngân hàng, góp vốn vào một số đơn vị khác.

Bị cáo Thuận khai không nhớ chính xác, nhưng chỉ chuyển khoảng 200 tỉ cho các đơn vị thi công.

Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: Vì sao sử dụng sai mục đích như vậy?

Bị cáo Thuận đáp: Do áp lực phải trả nợ ngân hàng. Bị cáo Thuận cũng khai việc đầu tư ra một số đơn vị khác đều được sự chấp thuận của chủ tịch PVC  Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Thuận cũng nhận thức rõ hành vi của mình là sai.

 *Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Ông Đinh La Thăng sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng.

 

PV