Ngày 19/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử các bị cáo Lê Ngọc Anh (SN 1991, trú xã Ngọc Lĩnh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Phạm Đình Thảo (SN 1985, trú xã Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh), Trần Thanh Vinh (SN 1988, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Nguyễn Trọng Phú (SN 1984, trú xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Văn Thích (SN 1983, trú Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Hậu (SN 1995, trú Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Phạm Văn Tuấn (SN 1991, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng, sáng ngày 28/3/2018 Lê Ngọc Anh, Nguyễn Trọng Phú, Nguyễn Văn Thích, Trần Văn Luận và Phạm Đình Thảo rủ nhau đi trộm tài sản.  Cả bọn sử dụng  xe máy đến các công trình đang thi công trên địa bàn TP để trộm.

Khi tới khu đô thị Quốc tế Đa Phước (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu TP Đà Nẵng), Thích và Phú đứng ngoài cảnh giới còn Anh, Thảo và Luân đột nhập vào bên trong cắt trộm 90m cáp điện của Công ty TNHH TMDV & XLĐ Thư Dung.

Sau khi trộm cả nhóm đem đến tiệm phế liệu trên đường Ninh Tốn, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng của ông Trần Thanh Vinh bán được 21 triệu đồng chia đều cho 5 người. Theo kết luận định giá tài sản, 90m cáp điện này trị giá 87 triệu 833 nghìn đồng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử

Thấy “miếng ăn béo bở” từ phi vụ thực hiện trót lọt trên, cả nhóm lại tiếp tục thực hiện thêm 6 vụ khác. Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 8/2018, Lê Ngọc Anh cùng đồng bọn đã thực hiện 7 vụ trộm dây cáp điện tại các công trình đang thi công trên địa bàn TP Đà Nẵng với giá trị thiệt hại hơn 841 triệu đồng.

Mỗi lần trộm cắp được tài sản nhóm của Anh đều đem đến bán cho Trần Thanh Vinh. Trước khi mang tài sản trộm cắp có được đến tiệm, Anh đều điện cho Vinh để Vinh dậy mở cửa cho cả nhóm đưa “chiến lợi phẩm” vào trong.

Có nhiều vụ, nhóm của Anh đã mượn xe bò của Vinh đi chở tài sản trộm cắp. Thậm chí, có vụ nhóm của Anh gọi điện và Vinh đã mang ô tô đến chở tài sản trộm cắp về nhà. Trong vụ án này, Vinh được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho nhóm của Lê Ngọc Anh.

Trong 7 vụ, Anh tham gia 6 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 821 triệu đồng. Phạm Đình Thảo tham gia 5 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 634 triệu đồng. Nguyễn Văn Thích tham gia 4 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 502 triệu đồng.

Trần Thanh Vinh tham gia 7 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 841 triệu đồng. Nguyễn Trọng Phú tham gia 4 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 424 triệu đồng. Phạm Văn Tuấn tham gia 3 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 416 triệu đồng và Nguyễn Văn Hậu tham gia 3 vụ với giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 339 triệu đồng.

Ngoài 7 vụ trộm cắp trên, các đối tượng này còn khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại khu vực như: Vinperl Hội An (Quảng Nam), công trường gần Casino Nam Hội An (Quảng Nam), công trình đường Hồ Nghinh (Đà Nẵng)... Tuy nhiên, quá trình cơ quan điều tra tiến hành xác minh, không có cá nhân, tổ chức nào trình báo về việc mất tài sản nên không cơ sở để xử lý...

Sau một ngày xét xử, HDXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt các bị cáo Lê Ngọc Anh 13 năm tù, Nguyễn Văn Thích 11 năm tù, Phạm Đình Thảo 10 năm tù, Nguyễn Văn Hậu 9 năm tù, Trần Thanh Vinh, Nguyễn Trọng Phú cùng mức án 8 năm tù và Phạm Văn Tuấn 6 năm tù  cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Lê Tâm