Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường: Bị cáo được giao mua hàng hóa không có giấy tờ

Phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cho biết, bị cáo làm việc ở Công ty Nhật Cường từ năm 2002, từ giai đoạn Công ty mới thành lập. Ban đầu Công ty chủ yếu kinh doanh phụ kiện điện thoại, về sau mở rộng thị trường, thành lập nhiều cửa hàng bán lẻ điện thoại di động.

"Nguồn hàng của công ty nhập ở đâu?", chủ tọa hỏi. Bị cáo Ánh cho biết, công ty chủ yếu mua hàng của các hãng lớn trong nước, ngoài ra, còn mua hàng từ nước ngoài.

leftcenterrightdel

Bị cáo Trần Ngọc Ánh khai được giao mua hàng hóa không có giấy tờ.

Từ trước tháng 7/2015, Bùi Quang Huy phụ trách mua hàng. Sau đó, do mở thêm các công ty phần mềm, Bùi Quang Huy giao bị cáo Ánh chịu trách nhiệm mua hàng của các chủ hàng ở nước ngoài.

"Việc mua hàng có cả hóa đơn hoặc thuê các đơn vị vận chuyển, trốn khai báo hải quan để không phải đóng thuế. Bị cáo được giao mua hàng hóa không có giấy tờ",  bị cáo Ánh khai.

Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường thừa nhận 255.311 sản phẩm nhập lậu mà Cơ quan điều tra trích xuất từ hệ thống dữ liệu điện tử của công ty là chính xác.

Bị cáo Ánh khai, từ sự chỉ đạo của Bùi Quang Huy, lãnh đạo, nhân viên công ty thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép hàng trăm ngàn thiết bị di động trị giá hơn 2.900 tỉ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc…

Sau khi mua hàng, các bị cáo không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch, mà thuê một số đường dây vận chuyển, tiếp nhận hàng của nhà cung cấp tại Hồng Kông Trung Quốc, tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Nhiều bị cáo thừa nhận hành vi  buôn lậu theo cáo buộc của Viện kiểm sát.

Đáng chú ý, với thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, hàng chục ngàn chiếc điện thoại đã được đường dây buôn lậu này vận chuyển trót lọt qua sân bay Nội Bài.

Bị cáo Ánh thừa nhận, bị cáo trực tiếp trao đổi với 12 nhà cung cấp nước ngoài, hầu hết giao dịch được thực hiện trong các nhóm chat với nhà cung cấp do Bùi Quang Huy lập ra. Mỗi nhà cung cấp  Huy lập 1 nhóm chat qua các ứng dụng Wapsap và Wechat.

Bị cáo Ánh ngậm ngùi: Khi đã đứng đây bị cáo không có gì che giấu, muốn khai báo thành khẩn ngay từ khi bị bắt, mong Hội đồng xét xử xem xét mức độ, thời điểm tham gia của bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Trần Ngọc Ánh với vai trò là Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ phụ trách toàn bộ hoạt động kinh doanh và theo dõi, quản lý hàng hóa mua vào bán ra, thuê các địa điểm để mở cửa hàng phục vụ việc tiêu thụ hàng hóa tại Công ty Nhật Cường.

Đại diện Viện kiểm sát cáo buộc, Trần Ngọc Ánh phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người thực hành, trực tiếp cùng Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 255.311 sản phẩm, với tổng trị giá hơn 2.927 tỉ đồng.

Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường: Bị cáo trực tiếp thanh toán tiền cho các chủ hàng nước ngoài

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính của Công ty Nhật Cường, thừa nhận mình là người trực tiếp thanh toán tiền cho các chủ hàng nước ngoài thông qua trung gian là hai tiệm vàng. Việc chuyển tiền này được thực hiện trong thời gian dài, với số tiền lên đến hơn 2.500 tỉ đồng.

Bị cáo Ngọc khai: Trung gian là tiệm vàng ở Hàng Dầu và tiệm vàng ở Hà Trung. Việc chuyển tiền thông qua nhiều tài khoản cá nhân do bên tiệm vàng cung cấp, bị cáo không nhớ cụ thể. Riêng tiệm vàng tại phố Hàng Dầu có khoảng 14 tài khoản do 8 cá nhân đứng tên.

Chủ tọa công bố tài liệu điều tra, khi trích xuất dữ liệu điện tử từ hệ thống của Công ty  Nhật Cường, cơ quan tố tụng xác định, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thông qua hai tiệm vàng tại Hà Nội là Lộc Phát (ở phố Hà Trung) và Thuận Phát (ở phố Hàng Dầu, do Bùi Thanh Phượng điều hành) để chuyển tiền hàng, tiền cước vận chuyển hàng lậu cho các chủ hàng ở nước ngoài.

leftcenterrightdel

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc khai về cách thức chuyển tiền cho các nhà cung cấp.

Trong đó, tiệm vàng Lộc Phát đã chuyển hơn 1.700 tỉ đồng, tiệm vàng Thuận Phát chuyển gần 800 tỉ đồng.

Bị cáo Ngọc xác nhận con số trên là đúng. Theo Ngọc khai, Bùi Quang Huy chỉ đạo và qua đầu mối là Ngọc thanh toán hết. Toàn bộ dữ liệu trích xuất số tiền thông qua hai trung gian tiệm vàng chuyển ra nước ngoài là chính xác. Ngoài ra, bị cáo có chuyển tiền qua các tài khoản do chủ hàng cung cấp cho bộ phận kinh doanh. Bị cáo trực tiếp và chỉ đạo thủ quỹ bên dưới thanh toán theo thông tin mà Tổng Giám đốc đưa cho.

Viện kiểm sát cáo buộc, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc có nhiệm vụ quản lý, theo dõi thu, chi toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Công ty Nhật Cường, đồng thời được Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh giao nhiệm vụ quản lý, theo dõi và thanh toán tiền mua hàng nhập lậu của 16 nhà cung cấp và tiền vận chuyển cho 9 nhà vận chuyển.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Bùi Quốc Việt (anh trai của Bùi Quang Huy) khai tại phiên xét xử.

VKSND tối cao truy tố Ngọc tội “Buôn lậu” với hành vi đồng phạm, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc thừa nhận vi phạm và mong được HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án.

Khai tại tòa, các bị cáo: Nguyễn Thị Bích Hằng, Đỗ Quốc Huy, Hoàng Văn Phong… thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Song, các bị cáo  cho rằng, việc làm của mình là theo sự chỉ đạo của Bùi Quang Huy, bản thân các bị cáo không được hưởng lợi từ việc làm của mình.

Sáng 6/5, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Hà Nhân