Sáng 8/9, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) và 28 đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và các đơn vị, địa phương liên quan.

Ghi nhận của phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, hơn 7h sáng nay, các bị cáo đã được áp giải đến phiên tòa.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Phạm Thái Hà được áp giải đến phiên tòa.
leftcenterrightdel
 Các bị cáo được áp giải đến phiên tòa. 
leftcenterrightdel
 Một bị cáo khác trong vụ án. 

Theo đó, HĐXX trong vụ án gồm 2 Thẩm phán, 3 Hội thẩm nhân dân, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát có 5 Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 45 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

Được biết, để chuẩn bị cho phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập các nguyên đơn dân sự như: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Quản lý Dự án) 3 tỉnh, thành phố: Tuyên Quang cũ, Quảng Ninh cũ, TP. Hà Nội; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang (Ban Quản lý Dự án Bắc Giang cũ); Cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Xây dựng.

Đại diện Tập đoàn Thuận An, các Công ty tham gia liên danh nhà thầu thi công, các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc khắc phục hậu quả cũng được Tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng của VKSND tối cao xác định, trong quá trình tham gia đấu thầu, trúng thầu và thi công các gói thầu của Dự án tại các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, TP Hà Nội và tại Bộ Giao thông vận tải, gồm: Gói thầu số 07 Dự án cầu Đồng Việt; Gói thầu số 26 giai đoạn 1 Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ; Gói thầu số 13 Dự án đường ven sông Hạ Long - Đông Triều;

Gói thầu số 02 Dự án cầu Vĩnh Tuy, giai đoạn 2 và Gói thầu XD01, XD02 Dự án Quốc lộ 14E Bộ Giao thông vận tải, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với một số cá nhân là lãnh đạo cấp cao trong cơ quan nhà nước, trong đó có Phạm Thái Hà để nhờ giới thiệu, can thiệp, tác động đến lãnh đạo cấp tỉnh, Bộ Giao thông vận tải để tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, trúng thầu, thi công Dự án công trình giao do địa phương, Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Sau khi được Phạm Thái Hà giới thiệu, can thiệp, Nguyễn Duy Hưng trực tiếp đến gặp, đặt vấn đề nhờ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh và lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, thi công dự án.

Sau đó, Nguyễn Duy Hưng đã chỉ đạo nhân viên của Tập đoàn Thuận An phối hợp với các Công ty do Tập đoàn Thuận An tìm/mời hoặc Công ty do các Ban QLDA giới thiệu/chỉ định để tạo liên danh rồi thông đồng, móc ngoặc với các cá nhân là lãnh đạo Ban Quản lý dự án các tỉnh, Ban Quản lý dự án 4 thuộc Bộ Giao thông vận tải và đơn vị tư vấn để phối hợp, tham gia ngay từ giai đoạn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, kỹ thuật, dự toán; tham gia góp ý xây dựng Hồ sơ mời thầu (HSMT);

Cung cấp, tiếp nhận tài liệu, dữ liệu của HSMT trước khi phát hành; gửi Hồ sơ dự thầu để chấm trước; thoả thuận chi tỷ lệ % tiền "cơ chế" cho các cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các Gói thầu/Dự án để các cá nhân này chỉ đạo cấp dưới và phối hợp, cùng thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Luật Đấu thầu theo yêu cầu của Tập đoàn Thuận An, tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An và liên danh các nhà thầu trúng thầu, thi công các gói thầu tại các Dự án nêu trên, hưởng lợi bất hợp pháp.

VKSND tối cao xác định, hành vi của Nguyễn Duy Hưng và các đồng phạm, đối tượng liên quan trong vụ án đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước tổng số tiền hơn 120,4 tỉ đồng. Hành vi của Nguyễn Duy Hưng còn dẫn đến nhiều cán bộ ở các địa phương nơi có Dự án, gói thầu thi công thực hiện hành vi sai phạm bị xử lý hình sự và kỷ luật, làm giảm niềm tin của nhân dân, gây dư luận bức xúc.

Một số hình ảnh các bị cáo được áp giải đến phiên toà:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Vũ Phương - Hồng Nguyên