Sáng nay (23/5), bước sang ngày làm việc thứ tư, xét xử vụ án Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Rửa tiền xảy ra tại tỉnh Lào Cai.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với các bị cáo, HĐXX TAND tỉnh Lào Cai đã chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Lào Cai thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND tỉnh Lào Cai thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Ảnh: H.Nguyên.

Trong vụ án này, VKSND tỉnh Lào Cai truy tố 17 bị cáo, trong đó có 9 bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bao gồm Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Các bị cáo khác gồm: Doãn Văn Hưởng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Phan Văn Cương, cựu Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai; Ngô Đức Hoàng, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai; Lê Ngọc Dương; Mai Đình Định; Vũ Đình Thủy, đều là cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai.

7 bị cáo là cựu lãnh đạo Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, gồm: Nguyễn Quang Huy, cựu Tổng giám đốc; Phạm Cao Khiêm, cựu Phó tổng giám đốc; Nguyễn Ngọc Bích, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên; Lương Văn Na, Phó Tổng giám đốc, Thành viên Hội đồng thành viên; Cao Văn Tham, nguyên Phó phòng Kế hoạch thị trường; Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Xí nghiệp khai thác 3; và Nguyễn Văn Chung, nguyên Phó phòng phụ trách Phòng Kỹ thuật, điều độ, sản xuất.

Riêng bị can Nguyễn Mạnh Thừa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama bị truy tố và đưa ra xét xử về 2 tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" và tội "Rửa tiền".

leftcenterrightdel
Từ phải qua trái, bị cáo Nguyễn Văn Thừa (thứ nhất) và bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (thứ hai). Ảnh: H.Nguyên.

Theo đại diện VKSND tỉnh Lào Cai, trong vụ án này, nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và một số sở, ban, ngành đã tạo điều kiện không đúng quy định cho doanh nghiệp, ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, chỉ đạo không đúng thẩm quyền, trái quy định.

Hậu quả, doanh nghiệp đã được cấp 37,7 héc ta đất, trong đó có hơn 2,6 héc ta nằm chồng lấn vào khai trường 18 cho Công ty Lilama xây dựng khách sạn, nhà hàng.

Lợi dụng việc trên, Công ty Lilama đã bắt tay với Công ty Apatit khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit, có giá trị hơn 610 tỉ đồng.

Hành vi vi phạm của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 312 tỉ đồng; trong đó, công ty Lilama thu lợi bất chính hơn 171 tỉ đồng; Công ty Apatit Việt Nam thu lợi gần 185 tỉ đồng.

Sau khi công bố bản luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Lào Cai đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai 5 đến 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: H.Nguyên.

Cáo trạng trước đó xác định, bị cáo Nguyễn Văn Vịnh trong thời gian giữ cương vị là Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đã làm trái công vụ, cùng nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo UBND tỉnh, sở ngành tỉnh Lào Cai đã ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định của pháp luật để cấp 3,77 ha đất (tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai) cho Công ty Lilama xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng, dù biết rõ diện tích này đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch mỏ quặng Apatit.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Vịnh không chỉ trực tiếp ký nhiều văn bản mà còn chỉ đạo bằng “bút phê” trong nhiều tài liệu có liên quan, vi phạm các quy định của Luật Khoáng sản năm 2010.

Hành vi của bị cáo này đã tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 312 tỉ đồng.

Hồng Nguyên