TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Thắng (SN 1982, trú tại phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 3 doanh nghiệp với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng chục tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, đầu năm 2017, Vũ Văn Thắng quen biết Nguyễn Đình Quân (SN 1981, trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Quá trình nói chuyện, Quân tự giới thiệu bản thân đang công tác tại Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng “lo” được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công xây dựng và cung cấp thiết bị.

Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định tìm các doanh nghiệp xây dựng và cung cấp thiết bị muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ Văn Thắng tại phiên tòa.

Khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết chị Trần Thị Ánh N. (SN 1981, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi gặp gỡ chị N., Thắng tự giới thiệu đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ, quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án, gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske (nước Lào) đi cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum), Dự án san lấp của Công ty CP Amanta Hạ Long, Dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho Công an TP Hà Nội và Dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2, ở TP Phủ Lý, Hà Nam. Thắng nói, nếu doanh nghiệp muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực để  Thắng đi “quan hệ”.

Tin tưởng những thông tin Thắng đưa ra là thật nên chị N. đã nói lại với những người quen là giám đốc một số doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 doanh nghiệp đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ cho Thắng.

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, anh Thạch Anh Đ. đã chuyển hồ sơ năng lực của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 và Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để nhờ “lo” được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske (nước Lào) đi cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) và Dự án san lấp ở Hạ Long.

Sau đó, Thắng đặt vấn đề với Quân. Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỉ đồng và dự án ở Hạ Long là 20.000 USD.  Thắng báo giá lại cho anh Đ. với chi phí là 5 tỉ đồng và 50.000 USD để hưởng số tiền chênh lệch 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Và anh Đ. đã giao đủ số tiền theo yêu cầu của Thắng.

Tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho nhóm anh Đ. và yêu cầu anh này phải đưa thêm 1 triệu USD để “lo lót” tiếp.

Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Đ. gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến điểm hẹn, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu 2 người này là Phó giám đốc Ban quản lý của 2 dự án trên để anh Đ. tin tưởng.

Lúc này, Thắng tiếp tục yêu cầu anh Đ. đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác minh làm rõ, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của hai chủ doanh nghiệp khác nữa.

Cơ quan tố tụng xác định, với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

Quá trình xác minh tại Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không nhận hồ sơ của các công ty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở TP Hạ Long. Công ty không có quan hệ hay thông tin liên quan đến Quân và Thắng.

Xác minh tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội cho biết, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng nêu trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường, Bộ Giao thông vận tải Lào xác nhận dự án đường cao tốc từ TP Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Công ty TNHH Thương mại và xây dựng MTV Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép đầu tư với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ Giao thông vận tải Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào của dự án này do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Sau khi bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 7/2023, bị cáo này bị bắt theo quyết định truy nã.

Đối với Nguyễn Đình Quân, tháng 6/2023, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo này ra xét xử và tuyên phạt mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đưa bị cáo Vũ Văn Thắng ra xét xử sơ thẩm nhưng sau gần nửa ngày làm việc, TAND TP Hà Nội đã phải hoãn phiên tòa để các bị hại giao nộp thêm các tài liệu, chứng cứ liên quan nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

H.Nguyên