Ngày 14/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tùng (SN 1981, trú phường Cát Tiên, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) bị truy tố về tội "Trộm cắp tài sản".

Bị hại trong vụ án là chị Vũ Thị Thu H (SN 1981, trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thủy (Công ty Thiên Thủy).

Theo nội dung cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tháng 3/2019, Tùng và chị H có quan hệ tình cảm. Sau đó, Tùng chuyển đến căn hộ chung cư cao cấp của chị H chung sống.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên xét xử.

Quá trình chung sống, Tùng được chị H tin tưởng cho biết mật khẩu điện thoại, thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy nhập vào trang web ACB online.com.vn để theo dõi thông tin chuyển đến tài khoản ngân hàng của Công ty Thiên Thủy. Lý do chị H cho Tùng các thông tin trên để Tùng kiểm tra giúp chị H xem có khách hàng chuyển tiền vào tài khoản hay chưa.

Từ những thông tin do chị H cung cấp, Tùng có thể kiểm tra, theo dõi số tiền được chuyển đến, không có khả năng thực hiện các giao dịch chuyển tiền trong tài khoản. Nếu muốn chuyển tiền trong tài khoản trên thì phải thông qua phần mềm ACB Safekey được cài đặt trong điện thoại của chị H, và phải được đăng nhập bằng dấu vân tay của chị H khi lấy mã OTP (mật khẩu dùng 1 lần trong 1 lần giao dịch).

Ngày 6/10/2019, chị H với tư cách là đại diện Công ty Thiên Thủy ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Kyunbang Việt Nam (Bình Dương) để thực hiện dự án xây dựng nhà máy Kyunbang-4, tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Ngày 31/3/2020, Công ty Kyunbang Việt Nam chuyển hơn 4,4 tỉ đồng đến tài khoản Ngân hàng ACB cho Công ty Thiên Thủy để thanh toán một phần tiền vật tư.

Khoảng 0h ngày 1/4/2020, sau khi biết trong tài khoản của Công ty Thiên Thủy có tiền, lợi dụng lúc chị H đang ngủ, Tùng đã lấy điện thoại Iphone 8 của chị H, rồi mở điện thoại bằng mật khẩu do chị H cho biết từ trước.

Tiếp đó, Tùng lén lấy dấu vân tay của chị H đăng nhập vào phần mềm ACB Safekey để lấy mã OTP, rồi thực hiện hai lần chuyển 2 tỉ đồng từ tài khoản Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vào tài khoản của Tùng. Trộm tiền xong, Tùng bỏ trốn.

Sau khi phát hiện bị Tùng lấy trộm tiền, chị H yêu cầu Tùng hoàn trả nhưng không được. Vì thế, chị H đã trình báo vụ việc tới cơ quan Công an, đồng thời yêu cầu xử lý theo pháp luật đối với Tùng.

Trong quá trình điều tra, Tùng khai, tiền mà anh ta lấy của chị H chính là số tiền mà trước đó Tùng đã thỏa thuận với chị H về việc giúp chị thực hiện dự án xây dựng nhà máy Kyunbang- 4.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, Tùng không phải là cán bộ, nhân viên, không có vai trò liên quan trong Công ty Thiên Thủy và Công ty Kyunbang, Công ty Kỷ Nguyên cũng như Dự án xây dựng nhà máy Kyunbang- 4.

Căn cứ lời khai của chị H và tin nhắn thu giữ được giữa Tùng và chị H, các tài liệu khác thể hiện, Tùng đã lén lút chiếm đoạt của chị H số tiền 2 tỉ đồng.

Tại phiên toà xét xử, bị cáo Tùng thừa nhận hành vi phạm tội như trên.

Trước khi phiên toà diễn ra, gia đình bị cáo Tùng đã khắc phục hậu quả bằng cách bồi thường toàn bộ số tiền 2 tỉ đồng mà bị cáo Tùng đã chiếm đoạt cho bị hại.

Ngoài ra, bị hại cũng có đơn gửi HĐXX đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đánh giá hành vi phạm tội của Tùng, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tùng mức án 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhật Minh