TAND cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 16/8 tới sẽ xét xử phúc thẩm bị cáo Vi Văn Phượng (SN 1968, ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là bà Nguyễn Thị Vui (SN 1926, mẹ đẻ của Phượng).

Trước đó, Vi Văn Phượng đã 3 lần bị tuyên án tử hình, nhưng đều kháng cáo kêu oan. Vụ án xảy ra cách đây 10 năm (tháng 10/2012) và một năm sau, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận, Phượng có hành vi sát hại mẹ đẻ là bà Vui nên phải nhận án tử hình.

Sau đó, bị cáo Phượng và gia đình kêu oan.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vi Văn Phượng.

Năm 2016, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao tuyên hủy các bản án đã tuyên tử hình đối với Phượng, yêu cầu điều tra bổ sung động cơ phạm tội, thời gian nạn nhân bị giết...

Năm 2019, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm lần 2 và tái khẳng định, cuối năm 2009, vợ chồng Phượng vay vàng của bà Vui (bị mù) để lo cho người con lớn đi xuất khẩu lao động. Trong lúc gia đình Phượng vẫn đang nợ nần thì bà Vui nhiều lần đòi vàng.

Tháng 9/2012, Phượng đi mua 1,5 chỉ vàng về trả cho bà Vui nhưng lại bị nghi ngờ “mua vàng giả để lừa người mù” nên xảy ra cãi vã. Tòa sơ thẩm kết luận: “Động cơ gây án của Phượng là do nợ nần”.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, khoảng 11h15’ ngày 5/10/2012, sau khi đi làm, uống rượu ở ngoài về, Phượng vào cửa hàng tạp hóa mua mỳ tôm về nấu cho bà Vui. Nhưng khi tới nhà, Phượng lấy dao quắm chém bà Vui nhiều nhát. Gây án xong, Phượng mang dao dựng vào chỗ cũ, cởi áo dính máu và ngồi hút thuốc trước khi thông báo cho mọi người lúc 11h30’.

Các phiên tòa sau đó, Phượng đều kêu oan.

 

 

Hồng Vân