leftcenterrightdel
Bà Hồng cho hay, lãi suất huy động bình quân đến cuối tháng 7/2020 so với cuối 2019 đã giảm 0,6%/năm, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay ( ảnh: M. Nhật)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN luôn điều hành theo hướng bảo đảm các mục tiêu chính sách tiền tệ, đồng thời hài hoà lợi ích người gửi tiền, các tổ chức tín dụng (TCTD), người vay. Khi dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người dân chịu tác động của đại dịch này, khó khăn về dòng tiền và nguồn thu. Vì vậy, NHNN đã là một trong những bộ, ngành đầu tiên triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, về lãi suất, NHNN đã giảm các lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động, tạo điều kiện hỗ trợ khó khăn chi phí vay vốn với các doanh nghiệp và người dân.

“NHNN đánh giá, trong điều kiện dịch COVID-19, các doanh nghiệp khó khăn trong việc trả nợ vì trong giai đoạn này nguồn thu của doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn.”- bà Hồng cho hay.

Theo đó, NHNN đã chủ động ban hành Thông tư số 01 ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. NHNN cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trả nợ cũ, có điều kiện tiếp cận vốn tốt hơn.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD giảm lãi suất cho vay, với các khoản cho vay mới cũng như dư nợ cho vay cũ. “Thống đốc NHNN đã kêu gọi các TCTD sử dụng chính nguồn lực bản thân, tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận, hạn chế chia cổ tức…Từ đó, có nguồn lực tài chính, giảm lãi suất cho vay với các khoản vay cũ với con số đáng ghi nhận.”- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Đặc biệt, theo bà Hồng, các khoản cho vay mới, người dân, doanh nghiệp được áp dụng theo mức lãi suất thấp hơn. “Ví dụ gần đây, lãi suất huy động bình quân đến cuối tháng 7/2020 so với cuối 2019 đã giảm 0,6%/năm, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.”- bà nói.

M. Nhật