leftcenterrightdel
Ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến số thu của Hải quan tăng so với năm 2017 ( ảnh: T.D)

Sở dĩ số thu 11 tháng đầu năm đạt tỷ lệ cao so với dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước, theo ông Hùng là do: Kim ngạch XNK tăng mạnh so với dự toán và so với cùng kỳ năm 2018. Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng đầu năm đạt 439,96 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó: kim ngạch xuất khẩu đạt 223,76 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu đạt 216,20 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước là nguyên nhân tăng thu chủ yếu.

Đáng nói là mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, do giá dầu thô đã tăng mạnh xấp xỉ 75 USD/ thùng, trong khi giá dự toán là 50 USD/ thùng. Do đó, 11 tháng đầu năm số thu từ xăng dầu nhập khẩu tăng gần 20.000 tỷ đồng so với dự toán, tăng 3.700 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước 2017.

Ngoài ra, Hải quan tập trung  thực hiện thu hồi nợ thuế. Kết quả, thu hồi và xử lý nợ thuế đến 30/11/2018 đạt 1.425,7 tỷ đồng. “ Số nợ thuế của Hải quan rất thấp do thực hiện ấn định thuế trước khi kiểm tra sau thông quan”- ông Hùng cho hay. Cùng với đó, các công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, giá, phân loại… đạt khoảng 2.954 tỷ đồng.

Hơn nữa, để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, Tổng cục Hải quan đã  thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với 39 ngân hàng trong đó có 24 ngân hàng đã thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7. Đến hết tháng 11/2018, số thu thuế của ngành Hải quan qua hệ thống ngân hàng phối hợp thu (thu thuế điện tử) đạt 269.990 tỷ đồng, đạt 95% tổng thu.

Cũng theo ông Hùng, mặc dù số thu NSNN năm 2018 vượt dự toán, song Tổng cục Hải quan vẫn thực hiện các biện pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách, tăng cường thu hồi nợ thuế như: phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, mỗi nhóm nợ có đánh giá chi tiết từng khoản nợ theo từng tờ khai, từng doanh nghiệp nợ.

Tăng cường công tác kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, tập trung vào những mặt hàng tần suất nhập khẩu sẽ tăng cao vào những tháng cuối năm. Thực hiện rà soát công tác miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế theo quy định của pháp luật thuế...

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp từ các thị trường có nghi vấn; hàng hóa khai giảm giá, mức giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu; hàng hóa khai báo thuế suất ưu đãi đặc biệt, khai thuộc đối tượng miễn thuế, hoàn thuế; hàng hóa khai sai loại hình sau đó đề nghị thanh khoản hoàn thuế...

Huyền Trang