Tới dự và chỉ đạo Lễ trao giải có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc Agribank đại diện Agribank tham dự Lễ trao giải. Cùng dự lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; các đồng chí Thường trực Trung ương Hội, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện cán bộ, hội viên nông dân các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học và các nhóm tác giả đạt giải.

leftcenterrightdel
 Trao thưởng cho nhóm tác giả đạt giải nhất. Ảnh đơn vị cung cấp.

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một hoạt động quan trọng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhằm chào mừng Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028. Giải đã góp phần lan tỏa những thành quả của quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong hơn 35 năm đổi mới, đặc biệt là trải qua hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và được tiếp nối bằng Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đặc biệt, Giải đã được hình thành trên cơ sở ý tưởng của Agribank về việc tổ chức một giải báo chí chuyên về "tam nông" để tôn vinh, tạo động lực cho những tác giả, nhà báo đang ngày đêm miệt mài với "mặt trận tuyên truyền" ở lĩnh vực rất lôi cuốn nhưng cũng đầy gian nan. Chính vì vậy, sau khi được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam chấp thuận tổ chức Giải với quy mô toàn quốc, Agribank đã rất vinh dự được đồng hành tổ chức, tài trợ Giải. Thông qua đây, một lần nữa khẳng định: Agribank luôn đồng hành và sát cánh cùng sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà thông qua nhiều hoạt động: từ các chương trình tín dụng chính sách, các sản phẩm dịch vụ dành riêng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn… tới hoạt động thông tin tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại Lễ trao giải, 26 giải thưởng được trao, gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 10 giải chuyên đề được trao cho các tác giả, nhóm tác giả đến từ các cơ quan báo chí cả nước.

leftcenterrightdel
 Trao thưởng cho nhóm tác giả đạt giải nhì. Ảnh đơn vị cung cấp.

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là giải lần đầu tiên được tổ chức, mang tính bao quát, toàn diện về cả 3 mảng quan trọng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, là giải báo chí toàn quốc đầu tiên dành cho những nhà báo trong lĩnh vực tam nông. Giải đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình hưởng ứng của  các tác giả chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền tổ quốc. Theo thống kê, chỉ sau hơn 7 tháng phát động Giải, đã có trên 2.700 tác phẩm tham gia dự thi, trong đó có trên 1.500 tác phẩm gửi về để đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và trên 1.200 tác phẩm được gửi đến từ hàng nghìn tác giả và hơn 100 cơ quan báo chí cả nước. Với thể lệ chặt chẽ, nghiêm túc, quy trình chấm giải được thực hiện qua nhiều vòng, gồm vòng: Sơ loại, sơ khảo và cuối cùng là vòng chung khảo. Theo đó, đã có 55 tác phẩm tốt nhất lọt vào vòng Chung khảo, trong đó có 26 tác phẩm đạt điểm cao nhất, vinh dự đoạt các giải thưởng khác nhau với tổng số giải thưởng lên đến 320 triệu đồng; trong đó, riêng giải nhất có mức thưởng 50 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo môi trường cho các cây viết chuyên và không chuyên là những nhà báo, bạn đọc cả nước, mà còn góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kịp thời phản ánh, nhân rộng những mô hình, tấm gương điển hình, tiêu biểu trong nông dân, phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo đồng chí Lương Quốc Đoàn, các tác phẩm tham dự giải nhìn chung có chất lượng tốt, phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại, sáng tạo về phong cách trình bày. Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại, từ: Chính luận, phản ánh, phóng sự đến phản biện được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử. Nhiều bài viết có tính thực tiễn cao, mang hơi thở từ cuộc sống hiện tại, phát hiện những nhân tố điển hình, những gương chân dung nông dân Việt Nam xuất sắc. Một số bài viết thấm đẫm tình người, về nghị lực vươn lên của những nông dân thời kỳ mới; nhiều bài viết thể hiện tính lý luận, chuyên sâu cao để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chuyên đề, chủ đề nóng hiện nay của ngành nông nghiệp như về nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển kinh tế tập thể… Thông qua các bài viết, tác phẩm, loạt chuyên đề đã góp phần thay đổi tư duy của người nông dân trong thời kỳ mới chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị. Mỗi bài báo, mỗi tác phẩm đoạt giải lần này như vẽ lên một bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam.

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay đã có những bước thay đổi đáng kể, đó là thành tựu của quá trình phát triển nông thôn mới, thành tựu của quá trình sản xuất hàng hóa, tạo ra những nông sản sạch, an toàn, không chỉ đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước mà còn khẳng định vị trí hàng đầu trên thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản của thế giới. Tiếp nối những kết quả, thành tựu đó, những nhiệm vụ trong giai đoạn mới là hết sức nặng nề, gian khó để thực hiện có hiệu quả mục tiêu về nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo nội dung Văn kiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Theo đó, cần xác định nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, quá trình phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Do vậy, việc đẩy mạnh truyền thông về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình hành động của các Bộ, ngành, địa phương có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cơ quan truyền thông, qua đó tạo sự lan tỏa ngày càng lớn vào mọi ngõ ngách đời sống nông nghiệp, nông thôn. Việc tổ chức Giải cũng là cơ hội để tập hợp được những tác phẩm báo chí có giá trị giúp lưu giữ lại những kết quả đã đạt được, cũng như những ý kiến góp ý về các khó khăn, bất cập còn tồn tại, từ đó có các chính sách, giải pháp điều chỉnh kịp thời.

leftcenterrightdel
 Trao giải cho nhóm tác giả đạt giải ba. Ảnh đơn vị cung cấp.

Phát biểu giao lưu tại chương trình Lễ trao Giải, đồng chí Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank khẳng định: Agribank luôn xác định, đồng hành cùng sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là trách nhiệm của mỗi cán bộ, con người Agribank. Nông nghiệp vừa là lợi thế quốc gia, vừa là trụ đỡ của nền kinh tế và với những người cán bộ Agribank luôn tâm huyết và mong muốn rằng nông thôn Việt Nam sẽ được xây dựng, phát triển. Đánh giá cao vai trò của truyền thông với công tác dẫn vốn đầu tư "Tam nông", hàng năm Agribank tổ chức các đoàn báo chí đi thực tế cơ sở, từ đó nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, những phong trào điển hình tiên tiến, đồng thời phản ánh, phản biện những chủ trương, chính sách cần phải thay đổi không còn phù hợp với thực tiễn, góp phần tạo ra những thay đổi mới, cơ chế mới và những trụ cột, điểm tựa mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà Nước, các cơ quan ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có những nỗ lực của Agribank, những người nông dân Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc, với những cách làm hay, hiệu quả sẽ được lan tỏa, ai cũng có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương. Về Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ nhất năm 2023, đồng chí Phạm Toàn Vượng đã bày tỏ sự xúc động khi trong thời gian ngắn, Giải báo chí đã nhận được sự quan tâm của các tác giả trên khắp cả nước, với số lượng bài viết rất lớn, đi sâu phản ánh sinh động và chân thực những giá trị “Tam nông” và đặc biệt có sức lan tỏa rất lớn.

Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2024 đã chính thức được phát động. Từ sức lan tỏa của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2023, hứa hẹn mùa giải tới sẽ có nhiều nhà báo biết đến giải thưởng, tham gia tích cực hơn nữa. Đồng thời, giải sẽ tiếp tục được mở rộng hơn về đối tượng, quy mô, hình thức tham gia để thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của các cây bút tâm huyết trong lĩnh vực tam nông.

Như Ý