Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra nội dung báo chí phản ánh việc giao “đất vàng” để đối ứng, hoàn vốn cho Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

“Đất vàng” được đề cập là trụ sở Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (cũ) tại số 01 Trần Hưng Đạo, Nha Trang, có diện tích gần 7.400 m².

leftcenterrightdel
Công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra nội dung báo chí phản ánh việc giao “đất vàng” để đối ứng, hoàn vốn cho Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, gây thất thoát tài sản Nhà nước 

Sở dĩ được gọi “đất vàng” bởi khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, gần biển, hai mặt tiền.

Với chủ trương dời các cơ sở đạo tạo tới khu quy hoạch tập trung thuộc ngoại thành thành phố Nha Trang, nhường “đất vàng” cho hoạt động sản xuất, kinh doanh - dịch vụ, tháng 2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi 7.388,9m² đất do Trường Chính trị tỉnh quản lý giao cho Công ty CP Thanh Yến để thực hiện dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư, để làm đối ứng, hoàn vốn cho dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, xây mới tại xã Phước Đồng, Nha Trang, có tổng mức đầu tư khoảng 212 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Trong số gần 7.400 m2 đất được giao, giá đất ở tại đô thị được tính chỉ chưa đầy 22,5 triệu đồng/m², trong khi đất sản xuất kinh doanh được cho thuê là trên 7,8 triệu đồng/m². Giá giao đất được cho là quá thấp so với giá đất giao dịch thực tế cùng khu vực. 

Hình thức giao đất nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích đất ở đô thị là 4.440m², cho thuê đất trả tiền một lần với diện tích đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là 2.948,4m².

Trong số gần 7.400 m2 đất được giao, giá đất ở tại đô thị được tính chỉ chưa đầy 22,5 triệu đồng/m², trong khi đất sản xuất kinh doanh được cho thuê trong toàn bộ thời gian thuê là trên 7,8 triệu đồng/m². Giá giao đất được cho là quá thấp so với giá đất giao dịch thực tế cùng khu vực.

Tổng giá trị của khu đất vàng gần 7.400 m² được giao cho Công ty CP Thanh Yến chỉ có giá hơn 125 tỷ. 

leftcenterrightdel
 Dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư trên khu đất của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ đang được thi công

Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa khi hoàn thành vẫn thiếu hạng mục ký túc xá.

Tháng 6/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ký tiếp hợp đồng BT cho Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền đầu tư xây dựng khu ký túc xá cho Trường Chính trị. Đổi lại, nhà đầu tư được UBND tỉnh giao trên 18.000m² đất ven biển thuộc phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang để hoàn vốn cho dự án.

Vì sao không tổ chức đấu giá, theo quy định, để hạn chế khả năng thất thoát tài sản Nhà nước là câu hỏi dư luận địa phương đang đặt ra.

Nguyễn Huân