Các cơ quan chức năng vừa phát hiện 100% các mẫu xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây ung thư Sodium nitrate 251 (E251).

 

 Mẫu xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây ung thu được mang đi kiểm nghiệm...
Mẫu xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây ung thu được mang đi kiểm nghiệm...


100% xúc xích Vietfoods có chất cấm gây ung thư

Trước đó (ngày 21/4), Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) kiểm tra 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

Do có nghi vấn về chất lượng sản phẩm, Đội Quản lý thị trường số 14 đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm: xúc xích chua cay Thái, xúc xích xông khói, xúc xích Đức, xúc xích Franks further) mang đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Theo đó, 4 mẫu mang đi kiểm nghiệm này đều được giữ nguyên tem niêm phong, mỗi mẫu lấy 2 gói. Tất cả các mẫu đều còn hạn sử dụng từ 1 năm đến hơn 1 năm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Đây là chất bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm là thịt vì nếu nướng, rán xúc xích Vietfoods chứa chất cấm này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư....

Trả lời báo Kiến thức, PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: "Chất cấm Sodium nitrate 251 trong xúc xích Vietfoods được sử dụng chủ yếu để đảm bảo màu tươi đỏ cho xúc xích, đồng thời có chức năng bảo quản lâu hơn. Bản thân Nitrat không phải là chất được liệt vào trong các chất gây ung thư. Tuy nhiên, Sodium nitrate rất dễ bị chuyển sang Nitrit độc hại".

Đặc biệt là trẻ em dưới 12 tháng tuổi nếu ăn phải nguồn nước hoặc rau quả, thực phẩm, xúc xích có hàm lượng nitrate cao thì dễ bị ngộ độc. Trẻ thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng. Trẻ hay bị khó thở, ngột ngạt.

Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu oxi trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng, trẻ dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Ngoài ra một số nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa tăng hàm lượng nitrat và tăng tử vong do một số bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đái tháo đường và bệnh Parkinson.

Sẽ tiêu hủy và xử lý nghiêm

Thông tin xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây ung thư Sodium nitrate 251 (E251) đã khiến hàng triệu người Việt hoang mang sợ hãi, đặc biệt là những bà mẹ có con thích món xúc xích.

Tuy nhiên, trả lời báo Gia đình & Xã hội sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Ông Lê Việt Phương - Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 cho biết các sản phẩm này sẽ được tiêu huỷ và xử lý nghiêm.

“Tại Hà Nội có hai cơ sở kinh doanh xúc xích thuộc cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Vietfoods). Nhưng sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, chúng tôi đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho” - ông Phương chia sẻ.

Ông Phương cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượngsẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

 

Theo Báo giao thông

.