Ngày 30/1, UBND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết, lực lượng chức năng vừa xử phạt một hộ sản xuất kinh doanh bún tại thôn Lang Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách vì không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, UBND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ sản xuất bún ăn của gia đình chị Đỗ Thị Tâm, sinh năm 1972, ở thôn Lang Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách, về các hành vi vi phạm hành chính: Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, sản xuất kinh doanh bún ăn mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, chiều ngày 23/12/2022, Tổ công tác của Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Công an xã An Lâm kiểm tra, phát hiện hộ sản xuất bún ăn của gia đình chị Đỗ Thị Tâm đang có hành vi xả nước thải trong quá trình sản xuất bún, không qua xử lý ra khu vực sông ở gầm cầu Lang Khê, gây ô nhiễm môi trường.

leftcenterrightdel
 Cơ sở sản xuất bún của gia đình bà Tâm bị lực lượng chức năng xử phạt. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Tổ công tác đã phối hợp với Công ty cổ phần môi trường Thịnh Trường Phát, địa chỉ xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội - là đơn vị thu mẫu lấy mẫu nước thải để xử lý theo quy định.

Kết quả phân tích nước thải xác định: Nước thải trong hoạt động sản xuất của hộ gia đình chị Đỗ Thị Tâm có 2 thông số vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Trong quá trình kiểm tra và xác minh, hộ gia đình của chị Tâm đã không xuất trình được đăng ký thành lập hộ kinh doanh và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tổng hợp các hành vi vi phạm, Công an huyện Nam Sách đã trình UBND huyện Nam Sách, sau đó, lực lượng chức năng đã ra Quyết định xử phạt hộ sản xuất bún của chị Đỗ Thị Tâm tổng số tiền 21,2 triệu đồng (trong đó mức phạt đối với vi phạm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 15 triệu đồng; mức phạt đối với vi phạm không có đăng ký thành lập hộ kinh doanh là 5 triệu đồng; mức phạt đối với vi phạm xả thải gây ô nhiễm môi trường là 1,2 triệu đồng).

Về biện pháp khắc phục hậu quả, lực lượng chức năng đã thu hồi, tiêu hủy số bún ăn của hộ sản xuất trên; buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh và thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định; đồng thời, báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 90 ngày.

 

Minh Hiếu