Về vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019 chiều tối qua (5/11), Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong vấn đề này. Nếu quản lý không tốt, chúng ta sẽ thiệt hại rất lớn, trong khi quy định của chúng ta là giá trị gia tăng 30%. Nếu để bị lợi dụng, lấy thương hiệu Việt xuất khẩu sang các nước chúng ta kết hợp, sau này nếu có sự áp thuế lên mặt hàng đó của chúng ta, sẽ rất nguy hiểm.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019 ( ảnh: Minh Nhật) 

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là chỉ thị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cấp C/O của Bộ Công thương với những nước liên quan đến FTA, cấp C/O còn lại giao cho VCCI”- ông nói.

Cũng theo Bộ trưởng, trong thời kỳ ban đầu, khi có chiến tranh thương mại, chúng ta đáp ứng cho các doanh nghiệp về thủ tục để xuất khẩu, nhưng đến bây giờ chúng ta phải nhìn nhận lại vấn đề cách quản lý trong cấp C/O. Nếu chúng ta cấp dễ dãi, không có đánh giá kiểm tra, chỉ có kê khai và cấp C/O, thì chính chúng ta sẽ phải chịu hậu quả rất lớn, đó chính là ép thuế.

Ông nhấn mạnh: đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O. Thứ hai các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan Hải quan thuộc Bộ Tài chính, các cơ quan cửa khẩu, yêu cầu khi kiểm tra, phải có xem xét, đánh giá.

Tránh việc trước đây một dự án đầu tư có nhiều triệu đô, nhưng hiện nay chỉ 2-3 triệu USD, chỉ bằng nhà xưởng, chỉ mang hàng hóa đến và dán mác, đóng gói. Một doanh nghiệp đầu tư 1-2 triệu USD thì chưa phải là đầu tư. Có thể thấy đây là núp bóng đầu tư và lợi dụng để làm nhà xưởng, chuyển giao, đóng gói…

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là giao cho Bộ Công thương là cơ quan chủ trì, báo cáo và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết liên quan đến nhiệm vụ, giải pháp về chống gian lận thương mại. Đây là vấn đề Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt, dần dần chúng ta phải khắc phục được những điều trên, nếu không chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng, thiệt thòi cho chính mình.”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Minh Nhật