leftcenterrightdel
Ý tưởng độc lạ trồng cây dưới lòng đường ở Quảng Ninh bị dừng. 

Sau khi báo chí phản ánh TP Uông Bí chỉnh trang đô thị lại đem cây trên vỉa hè để trồng dưới lòng đường. Với ý tưởng "táo bạo" này của UBND TP Uông Bí đã vấp phải phản ứng từ dư luận nhân dân.

Ngày 9/1, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu TP Uông Bí không trồng cây rại Dự án “Chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến sông Uông tại phường Quang Trung, TP Uông Bí”.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí, trước chỉ đạo Sở Xây dựng, Ban Quản lý sẽ di dời toàn bộ cây đã trồng đi nơi khác.

Cũng theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí, dự án đã được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh chấp thuận bằng văn bản số 396/TĐ – SXD ngày 29/8/2018 về việc thẩm định hồ sơ thiết kế cho dự án nói trên, kèm theo đó là các dự toán, chi phí xây dựng hạng mục giao thông, cây xanh, thoát nước dọc đường thuộc công trình.

Ngày 10/1, UBND TP Uông Bí cũng có thông tin gửi đến các cơ quan báo chí về dự án Chỉnh trang tuyến phố Quang Trung - TP Uông Bí.

Theo UBND TP Uông Bí, tuyến phố Quang Trung là tuyến phố trung tâm, có mật độ nhà ở đô thị, các cửa hàng kinh doanh, điểm giao dịch, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp tập trung lớn; lưu lượng người và phương tiện qua lại đông đúc.

Tuy nhiên, do tuyến phố xây dựng từ lâu, hệ thống cáp điện lực, cáp viễn thông treo lộ thiên, chằng chịt trên cao, vừa gây mất an toàn lưới điện, thường xuyên xảy ra chập cháy gây mất an toàn cho người dân.

Hệ thống cống, rãnh thoát nước xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước đô thị. Đồng thời, hạ tầng giao thông có nhiều bất cập với các đoạn vỉa hè, cống thoát nước đã xuống cấp, không có điểm dừng, đỗ xe đạt chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Trước những bất cập trên, để giải quyết kiến nghị của cử tri, nhân dân; đồng thời thực hiện chủ đề công tác năm về chỉnh trang đô thị, Thành phố đã triển khai Dự án chỉnh trang tuyến phố Quang Trung.

leftcenterrightdel
 Đơn vị thi công nhổ cây, di dời khỏi lòng đường.

Dự án “Chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến sông Uông tại phường Quang Trung” có chiều dài toàn tuyến là 2,368km với tổng kinh phí gần 80 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí. Đơn vị tư vấn là liên danh Công ty CP Đại Hưng - Quảng Ninh và công ty CP xây dựng Đại Việt. Các đơn vị thi công là Công ty CP Tư vấn và xây dựng Quảng An và Công ty TNHH Thanh Thảo - Quảng Ninh.

Các hạng mục Dự án bao gồm: hạ ngầm đường dây trung áp, đường dây hạ áp; thi công tuyến điện chiếu sáng độc lập; thi công các hạng mục giao thông, cây xanh, thoát nước. Trong đó, đối với hạng mục cây xanh: Tiến hành di chuyển cây xanh để tạo mặt bằng thực hiện dự án. Đồng thời, thay thế những loại cây không phù hợp quy hoạch cây xanh của thành phố. Quá trình trồng mới, trồng lại cây xanh chọn những cây to, nhanh cho bóng mát, đồng bộ và tạo cảnh quan đô thị. Giữa các cây bóng mát dọc vỉa hè tuyến phố sẽ bố trí đan xen các chậu hoa di động trang trí.

Theo UBND TP Uông Bí, dự án trên sẽ cải tạo một phần vỉa hè làm không gian dành riêng cho người đi bộ, phần còn lại của vỉa hè được cải tạo thành mặt bằng làm vị trí cho các phương tiện giao thông dừng, đỗ. Phần vỉa hè dành cho người đi bộ được thay thế lát gạch terrazzo, viên bó vỉa bằng đá xẻ. Cũng tại vị trí quy hoạch điểm dừng đỗ xe này thực hiện trồng cây xanh tạo cảnh quan, bóng mát. Chiều rộng lòng đường được giữ nguyên hiện trạng, không thay đổi so với lòng đường trước.

Trước đó, báo BVPL đã phản ánh, TP Uông Bí chặt cây trên vỉa hè để trồng dưới lòng đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hoàng Hưng