Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng tổng kiểm tra dịch vụ ăn uống và gửi xe trên địa bàn thành phố Nha Trang, tập trung tại hai tuyến đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng, nhằm phát hiện các sai phạm liên quan đến giá dịch vụ.

Việc kiểm tra được thực hiện sau khi trên mạng xuất hiện tố cáo một số nhà hàng “chặt chém” du khách đến ăn uống với giá trên trời.

leftcenterrightdel
Nhà hàng Hưng Phát, Nha Trang.

Liên quan đến hai trường hợp nhà hàng Hưng Phát và nhà hàng Tháp Bà Làng Chài, UBND tỉnh yêu cầu Cục QLTT phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh nội dung liên quan đến 2 phiếu thanh toán với nhiều món ăn bình dân nhưng được áp đặt mức giá trên trời, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định và báo cáo UBND tỉnh.

Đối với trường hợp nhà hàng Hưng Phát tại số 86/5 Trần Phú, Nha Trang, Cục QLTT Khánh Hòa cho biết, hiện cơ quan này không liên hệ được với chủ nhà hàng, cả chủ mới và chủ cũ. Liên hệ qua điện thoại, chủ nhà hàng không trả lời và sau đó thì tắt máy. Trước tình huống chưa xác định được chủ nhà hàng, không có mặt người sử dụng dịch vụ, không có tang vật,.. do vậy việc xử lý chưa thể thực hiện.

Liên quan đến nhà hàng này, trong văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công an thành phố Nha Trang chủ trì, phối hợp với Cục QLTT xác định chủ sử dụng đất là ai, cho ai thuê; đồng thời xác minh việc chấp hành các quy định khác của nhà hàng.

Theo nguồn tin riêng của BVPL, hiện các cơ quan hữu quan đang liên hệ với UBND Nha Trang và Sở Kế hoạch& Đầu tư nhằm xác định việc đăng ký kinh doanh của nhà hàng Hưng Phát.

Trường hợp Nhà hàng Tháp Bà Làng Chài, theo Cục QLTT Khánh Hòa, cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở này về hành vi không niêm yết giá. Mức xử phạt 750.000 đ.

Lý giải việc chỉ xử phạt với được dư luận đánh giá là thấp, ít có tác dụng răn đe, lãnh đạo Cục QLTT Khánh Hòa cho biết, việc xử phạt áp dụng Nghị định 109/2013/NĐ-CP, ngày 24/9/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn và Nghị định 49/2016/NĐ-CP, ngày 27/5/2016 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 109/2013/NĐ-CP. Với hành vi của cơ sở, khung xử phạt là từ 500.000đ – 1.000.000 đ.

Văn Nguyễn
Nguồn: Cục QLTT Khánh Hòa