Cụ thể, Bộ Công thương cho biết, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn có khẩu trang bán nhưng số lượng ít, bán cho mỗi người số lượng hạn chế và giá tăng cao hơn trước.

Nhiều cơ sở kinh doanh, quầy thuốc treo biển “Không còn khẩu trang để bán”; “khẩu trang y tế hết hàng”; “hết khẩu trang, nước rửa tay” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... rất hạn chế.

leftcenterrightdel
Vẫn còn những cửa hàng bán khẩu trang y tế cao hơn nhiều lần ( ảnh minh họa) 
Cụ thể, tại Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) diễn ra bình thường, không còn tình trạng chen lấn mua hàng như những ngày qua, tuy nhiên nguồn cung mặt hàng khẩu trang rất hạn chế. Nhân viên quầy thuốc cho biết hiện các quầy thuốc vẫn chưa nhập được khẩu trang mới về bán.

Tại Nghệ An, sáng 4/2/2020, Đội Quản lý thị trường số 3 (TP. Vinh - Nghệ An) phối hợp với ngành chức năng đã kiểm tra đột xuất, tạm giữ hàng hóa và xử phạt hành chính nhà thuốc bán khẩu trang giá gấp 5 lần giá ngày thường đối với nhà thuốc tư nhân Lan Thao (126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) với hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh bán khẩu trang với giá cao hơn quy định (giá bán ra do người dân thông tin là 5.000 đồng/chiếc, tương đương 250.000 đồng/hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro); không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không xuất trình hóa đơn đầu vào các loại hàng hóa. Đội QLTT số 3 đã tạm giữ giấy tờ liên quan đến nhà thuốc; tạm giữ 5 hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro (tương đương 250 chiếc) để làm rõ các sai phạm và xử phạt theo quy định.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, thông tin của Bộ Công thương cho biết, hiện nay hệ thống siêu thị Coop Mart và nhà thuốc Pharmacity đều thông báo hết mặt hàng khẩu trang, dự kiến đến giữa tuần sẽ có nguồn hàng để cung cấp trở lại.

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, trong ngày 4/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra 338 vụ, số vụ xử lý là 95 vụ; số tiền xử phạt: 197.100.000 đồng. Ngoài ra, số hàng hóa tạm giữ là 137.776 khẩu trang các loại.

Như vậy, tính chung từ ngày 31/1 đến hôm nay (ngày 4/2/2020), lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý là 2.180 vụ. Số hàng hóa tạm giữ: 466.326 chiếc khẩu trang.


Minh Nhật