Dù số ít các mặt hàng thực phẩm sau Tết tăng nhẹ (mức tăng từ 5 - 10%) so với ngày thường, nhiều mặt hàng rau, củ thậm chí còn giảm giá, nhưng giá dịch vụ ăn uống tại rất nhiều nhà hàng, quán ăn, giải khát tại TP.HCM đã điều chỉnh tăng từ 15 - 20%.
 


Ghi nhận chiều ngày 9/2 tại một số chợ như Thanh Đa, Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), Tân Định (Q.1), Gò Vấp… cho thấy, khá nhiều sạp hàng vẫn chưa mở bán trở lại, tuy nhiên giá thực phẩm các loại hầu như không biến động mạnh. Rau muống trung bình 12.000 - 14.000đ/kg, tăng từ 500 - 1.000đ/kg, dưa leo từ 10.000 lên 12.000đ/kg, xà lách 20.000đ/kg, bí xanh 8.000đ/kg, tăng 2.000đ/kg… Tuy nhiên cũng có nhiều loại rau củ giảm giá mạnh như cà chua giảm khoảng 3.500đ, còn 8.000đ/kg; cải thảo, cải bắp… giảm khoảng 2.000đ/kg. Thịt heo ở các chợ ngang bằng mức giá trước Tết, thịt heo đùi 90.000đ/kg, ba rọi ở mức 95.000đ/kg… Các loại thủy sản có mức tăng mạnh, tôm sú từ 600.000 - 610.000đ/kg, tăng khoảng 30.000đ/kg, cá lóc đồng 110.000đ/kg, tăng 15.000đ/kg; cá lóc đồng loại lớn tại các chợ thuộc quận 1, 3, Phú Nhuận… giá lên tới 150.000 - 170.000đ/kg; cá lóc nuôi 80.000 - 85.000đ/kg… Các tiểu thương lý giải, việc tăng giá phần lớn do phục vụ nhu cầu cúng lễ 10/1 âm lịch.

Bà Nguyễn Thị Lý, tiểu thương sạp rau củ tại chợ Gò Vấp cho biết, trong hai ngày cuối tuần qua lượng người đến chợ đã bắt đầu đông hơn, sức mua vẫn chỉ bằng 60 - 70% so với thường nhật.

Tại các hệ thống siêu thị BigC, Co.opmart, Citimart… giá rau củ tương đương hoặc cao hơn không đáng kể so với giá chợ. Tại siêu thị Co.opmart, cải xanh giá từ 7.800 - 9.500đ/kg, cải ngồng 9.300đ/kg, cải thảo 10.900đ/kg, cải bắp 7.500đ/kg, khoai tây Đà Lạt 24.000đ/kg, xúp lơ trắng 32.900đ/kg, cà chua giảm giá từ 11.500đ/kg xuống còn 9.700đ/kg…

Dù giá hầu hết các loại thực phẩm không tăng nhiều nhưng nhiều quán ăn, giải khát đã điều chỉnh tăng giá ngay sau khi mở bán lại. Lý do mà các chủ hàng đưa ra là… Tết nên nhiều mặt hàng thực phẩm có giá cao.
 

Theo PNO

.