leftcenterrightdel
Lực lượng Hải quan tiến hành kiểm tra 4 lô hàng nhập lậu khai báo là quà tặng, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí..

Tổng cục Hải quan vừa  thông tin, ngày 27/8, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, kiểm tra thực tế 4 lô hàng vi phạm. Đây là 4 lô hàng nhập khẩu từ Nga về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 17 và 24/8.

Trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan hàng hóa thể hiện là hàng gom, quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm. Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Hải quan xác định, lô hàng có chứa nhiều hàng hóa vi phạm.

leftcenterrightdel
Số thuốc được quảng cáo điều trị COVID-19 và bộ kit test nhanh bị thu giữ. 

Kết quả khám xét đã thu giữ 180 bộ kit test nhanh COVID-19 và 330 hộp thuốc Arbidol, đây là mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị COVID-19 (Arbidol là thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm ở Nga và Trung Quốc). 

leftcenterrightdel
Lực lượng Hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu Heet.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, mặt hàng thuốc và kit test COVID-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng thời điểm kiểm tra, 4 lô hàng trên không có giấy phép theo quy định.

Không những vậy, trong 4 lô hàng vi phạm, lực lượng Hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu Heet và 60 chai rượu ngoại, đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định.

 

Nguyễn Anh