Ngày 18/7, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây cho vay lãi nặng, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Trần Minh Quang (SN 1997, trú huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) cùng đàn em với 200 hợp đồng cho vay, tổng số tiền trên 4 tỉ đồng.

Tại Hà Nội, Quang đã mua một trang Web có tên miền là www.F98credit.vn rồi đăng tin hỗ trợ tài chính trên trang này với các mức lãi suất khác nhau.

leftcenterrightdel
 Lần lượt trừ trái qua: Tráng, Quang và Sơn tại cơ quan công an. Ảnh:CQCA

Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản trên trang www.mecash.vn để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản. Để hoạt động, Quang tuyển thêm đàn em là: Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), Ngô Văn Tráng (SN 1998) và Trần Quốc T. (15 tuổi). Đều là đối tượng lêu lổng, có quen biết, trú cùng quê với Quang để giúp sức.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang www.mecash.vn để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Sau khi mua được trang web trên, các đối tượng đã đăng tin quảng cáo cho vay tín dụng trên mạng. Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp liên hệ và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần CMND hoặc Giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Nhưng yêu cầu khách hàng vay tiền viết giấy nhận tiền với nội dung: xin việc, mua tài sản, thỏa thuận mua bán... cùng với các thông tin cá nhân khác như: gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng. Thủ tục cho vay nặng lãi đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/1 năm.

Cụ thể với khoản tiền cho vay 50 triệu đồng, trong thời gian 1 năm, lãi suất phải trả lên đến 90 triệu + 50 triệu tiền gốc. Như vậy tổng tiền gốc + tiền lãi phải trả là 140 triệu.

Để gây áp lực lên con nợ nhóm của Quang dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

leftcenterrightdel
 In ảnh và các thông tin cá nhân thành tờ rơi nhằm gây sức ép với con nợ.

Cụ thể như trường hợp của chị Cao Thị Phương Nh. (SN 1984, trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo đó chị Nh. đã liên lạc với Quang để vay số tiền 100 triệu đồng.

Khi gặp nhau, Quang và Nh. thỏa thuận với nhau là Quang sẽ cho Nhung vay số tiền là 100 triệu đồng với lãi suất lên 5.000 đồng/triệu/ ngày. Chị Nh. sẽ trả lãi theo kỳ là 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời khi cho vay, Quang sẽ trừ luôn số tiến 7,5 triệu đồng cho 15 ngày lãi đầu tiên.

Sau đó chị Nh. không đóng được tiền lãi. Quang đã nhiều lần gọi điện nhắn tin đe dọa chị Nh. yêu cầu trả tiền nhưng chị Nh. đều xin chậm. Quang tiếp tục chỉ đạo đàn em gọi điện nhắn tin đe dọa yêu cầu Nh. trả tiền. Đến ngày 9/7, Quang lại chỉ đạo T. và Tráng đến nơi làm việc của chị Nh. để yêu cầu trả tiền thì bị công an quận Cầu Giấy bắt giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Minh Quang phát hiện 1 túi tài liệu bên trong có khoảng 200 hợp đồng, giấy nhận tiền với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, 2 xe ô tô, 2 xe máy, 2 trang Web có tên miền là www.F98credit và trang www.mecash.vn và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Xuân Hưng