Cuối năm, nhu cầu thực phẩm thường tăng cao. Trong khi đó, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn đang là vấn đề rất nóng bỏng. Nhiều loại kháng sinh, dư lượng đã được phát hiện trong các sản phẩm rau, thịt…

 


Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thừa nhận, chỉ riêng danh mục thức ăn chăn nuôi hiện có tới hơn 1 vạn loại, hơn 20 năm qua chưa được chỉnh sửa, rà soát vì cơ quan quản lý cũng… bận. Hơn nữa, do quy định còn thông thoáng nên việc cho ra đời một sản phẩm vật tư nông nghiệp mới như thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu… quá dễ dàng. Nhiều khi, doanh nghiệp sản xuất tự nghĩ ra một cái tên rồi công bố chứ không dựa trên bất kỳ một kết quả nghiên cứu nào.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát thẳng thắn nói: “Như vậy là các đồng chí không làm gì cả. Trách nhiệm này thuộc về ai? Không ai có trách nhiệm, chỉ bộ trưởng chịu trách nhiệm trước Chính phủ và nhân dân sao?”. Ông Phát yêu cầu: “Từng tổng cục, cục chuyên ngành phải tự kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của mỗi cá nhân. Văn bản chúng ta đã có nhiều, chỉ đạo cũng nhiều nhưng tình trạng vi phạm vẫn không được chuyển biến, vì sao?”.

Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, từ nay đến cuối năm, lượng thực phẩm, rau xanh sẽ được tiêu thụ với số lượng lớn, lượng nhập khẩu cũng nhiều. Vì vậy, ATVSTP phải được đặt lên hàng đầu. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu tập trung giám sát rau củ quả tươi, thịt gia súc gia cầm và thủy sản tại khâu giết mổ lẫn chợ đầu mối. Từ nay đến Tết Nguyên đán và sau tết, ông Cao Đức Phát yêu cầu các đơn vị phải tăng cường kiểm tra thị trường thực phẩm trên địa bàn Hà Nội và TPHCM cùng một số tỉnh, thành lân cận. “Ngành bảo vệ thực vật phải tung quân xuống đồng hướng dẫn bà con sản xuất chứ không thể chỉ ra chợ lấy mẫu, kiểm tra xong thì hàng hóa cũng đã bán hết rồi”. Với những cơ sở sản xuất, kinh doanh yếu kém, không đảm bảo điều kiện, cơ quan chức năng “thẳng tay” loại bỏ nếu không sửa đổi.

 

Theo SGGP

.