Ngày 9/2, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do Hoàng Hướng Thiện (39 tuổi, ngụ phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), thực hiện.

leftcenterrightdel
Hoàng Hướng Thiện và một số xe ô tô đã cầm cố, bán bị cơ quan Công an thu giữ. 

Theo Phòng CSHS, từ đầu tháng 3/2019 đến cuối tháng 11/2020, Thiện đã lợi dụng danh nghĩa Phó Giám đốc Công ty TNHH TMDV Hoàng Hải (chuyên cho thuê xe tự lái và sửa chữa ô tô), ký hợp đồng thuê nhiều xe ô tô tự lái mang đi cầm cố; và làm giả hợp đồng mua bán xe để mang đi cầm cố.

Từ ngày 19/11/2020 đến nay, Phòng CSHS đã tiếp nhận 49 đơn tố cáo Hoàng Hướng Thiện lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Thiện đã sử dụng danh nghĩa Phó Giám đốc Công ty Hoàng Hải để ký hợp đồng với 43 cá nhân và công ty khác thuê xe, chỉ đạo nhân viên ký kết 1 hợp đồng, và dùng danh nghĩa cá nhân ký giấy thuê xe của 5 cá nhân để thuê tổng cộng 55 xe ô tô các loại. 

Qua điều tra, xác minh, đến nay Công an đã làm rõ, Thiện mang 8 xe ô tô thế chấp cho các cá nhân, cơ sở cầm đồ vay với số tiền gần 1,7 tỉ đồng. Điều đáng nói là, những cá nhân, cơ sở cầm đồ đều biết Thiện không phải chủ sở hữu những phương tiện trên, nhưng nghĩ là phó giám đốc công ty và một phần vì hám lợi nên đã tạo điều cho Thiện dễ dàng thực hiện hành vi nhiều lần. 

Một trong số các nạn nhân bị Thiện đưa vào “bẫy” phải kể đến anh V.D.N (tỉnh Bình Dương). Anh N. tậu được chiếc xe ô tô Vios 4 chỗ ngồi bằng tiền vay của ngân hàng để chạy dịch vụ. Tuy nhiên, vào tháng 8/2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên ế khách.

Qua giới thiệu của người bạn trong nhóm taxi trên mạng xã hội, anh N. biết Công ty Hoàng Hải do Thiện làm Phó giám đốc có nhu cầu thuê xe tự lái, giá 13 triệu đồng một tháng, trừ chi phí trả gốc và lãi ngân hàng anh còn dư chút đỉnh trang trải cho cuộc sống. Do tin tưởng nên anh N. đã ký hợp đồng giao xe ngay và được Thiện cho ứng trước tiền thuê tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, 3 tháng sau anh N. không nhận được đồng tiền nào từ Thiện. Nhiều lần liên lạc qua điện thoại đều không nhận được hồi âm từ Thiện nên anh N. đã tìm đến những người bạn trong nhóm taxi cầu cứu. Qua tìm hiểu, anh N. biết được xe của mình bị Thiện đưa cho người khác mang đi thế chấp vay 250 triệu đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Không chỉ mang xe đã thuê đi thế chấp vay tiền mà Thiện còn làm giả cả hợp đồng từ người đã cho mình thuê xe sang bán xe, rồi mang đi cầm cố. Nạn nhân của vụ việc này phải kể đến anh H.V.C đã cho Thiện thuê xe ô tô Toyota Vios. Sau đó, Thiện làm giả hợp đồng mua bán giữa anh C. với Công ty Hoàng Hải rồi mang đi thế chấp cho một người để vay tiền.

Trong tổng số 55 xe, Công an đã truy tìm, tạm giữ được 11 xe. Ngoài ra, còn 6 xe ô tô các chủ xe tự truy tìm rồi thỏa thuận chuộc xe hoặc có người cầm cố thiện chí thì cho thu hồi lại. Hiện còn 38 xe chưa xác định được ở đâu, ai quản lý.

Bước đầu, Thiện khai do kẹt vốn làm ăn cộng với nợ ngân hàng, trả lương nhân viên, nợ ngoài xã hội do lãi quá cao. Vì vậy, để có tiền xoay vòng nên nảy sinh hành vi mang xe ô tô đã thuê đi cầm cố và làm giả giấy tờ mua bán xe đã thuê để thế chấp vay tiền./.

Nguyễn Lánh