Qua kiểm tra thực tế, 04 cơ sở trên đang hoạt động sản xuất, chế biến khoai mì lát có sử dụng phẩm màu (chất bột màu vàng không nguồn gốc, xuất xứ) trong việc bảo quản. Hàng hóa tại cơ sở, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng có 1.150kg khoai mì lát đã thành phẩm, 34.000kg khoai mì khô, 101kg phẩm màu. Tại đây, các cơ sở không xuất trình được toàn bộ giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

leftcenterrightdel
 Hiện trường phơi ủ hóa chất biến khoai mì lát thành vị thuốc hoài sơn

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa (khoai mì) và nguyên liệu (phẩm màu), lấy mẫu sản phẩm đối với khoai mì lát, khoai mì khô để kiểm nghiệm dư lượng phẩm màu, hóa chất trong sản phẩm.

Được biết, các cơ sở sản xuất khoai mì này bào chế đông dược giả bằng cách xông, ủ hóa chất có độc hại để “biến” khoai mì cắt lát thành vị thuốc hoài sơn, đây là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế biến món gà tiềm thuốc bắc, lẩu dê…

Phi Sơn