Ngày 30/7, Đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đóng gói sầu riêng trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện nhiều vi phạm.

leftcenterrightdel
 Đắk Lắk tăng cường hoạt động kiểm tra tại cơ sở kinh doanh sầu riêng. 

Trong đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn (địa chỉ tại Km 23, Quốc lộ 26, thôn Tân Mỹ, huyện Krông Pắk), để làm việc về nội dung chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sơ chế, kinh doanh sầu riêng trồng, cơ sở đóng gói sản phẩm từ quả sầu riêng trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở cung cấp bản chụp các thủ tục giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sơ chế, kinh doanh sầu riêng, gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn, do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk) cấp. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Lê Minh Tâm, chức vụ Tổng Giám đốc.

leftcenterrightdel
 Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn. 

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 104 do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Đắk Lắk cấp ngày 28/9/2021 (có hiệu lực đến ngày 28/9/2024); Giấy chứng nhận ISO 22000:2018, có bản chụp kèm theo.

Đối với hồ sơ ghi chép, hồ sơ theo dõi nguồn nguyên liệu; hồ sơ ghi chép, hồ sơ theo dõi phân phối sản phẩm, đại diện cơ sở đề nghị bổ sung sau...

Làm việc với đoàn kiểm tra, người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Lê Minh Tâm không có mặt tại cơ sở nên ủy quyền cho ông Phạm Văn Lượng - Giám đốc - chịu trách nhiệm làm việc và ký các giấy tờ, biên bản làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk ghi nhận cơ sở chưa đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, cơ sở được kiểm tra có quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Cơ sở được kiểm tra có khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Bên cạnh đó, cơ sở được kiểm tra sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

leftcenterrightdel
 Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm tại cơ sở kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn.

Đoàn kiểm tra có lấy 1 mẫu sản phẩm trái sầu riêng tại cơ sở để gửi đi phân tích chất lượng. Sau khi có kết quả phân tích kiểm nghiệm mẫu, Đoàn kiểm tra mời cơ sở về làm việc và xuất trình các hồ sơ pháp lý, hồ sơ ghi chép, hồ sơ theo dõi nguồn nguyên liệu và hồ sơ ghi chép, hồ sơ theo dõi phân phối sản phẩm. 

Qua làm việc, Đoàn kiểm tra yêu cầu đại diện cơ sở cung cấp toàn bộ các hồ sơ giấy tờ có liên quan theo quy định...

Nguyễn Chính