Cục an toàn thực phẩm thành phố Nam Kinh, Trung Quốc vừa phá hiện nhiều loại gia vị dùng trong lẩu chứa nhiều chất gây nghiện và thuốc nhuộm có khả năng gây ung thư.

 


Ngoài ra,  trong một số mẫu gia vị làm từ ớt phía cơ quan chức năng còn phát hiện Rhodamine B. Rhodamine B là một chất dùng để  nhuộm vải và một số sản phẩm khác, nhưng bị nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm do có khả năng gây ung thư.

Hóa chất này có thể gây độc cấp tính và mãn tính. Nếu dính vào người, nó gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, mắt... Qua đường hô hấp, chất này gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực, còn qua đường tiêu hóa, nó gây nôn mửa, có hại cho gan và thận.  Trong trường hợp tích lũy nhiều trong cơ thể, rhodamine B sẽ tác hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể tạo ra ung thư .

Tuy nhiên do giá thành thấp, màu đỏ tươi, bóng đẹp, tính ổn định cao mà không ít các nhà sản xuất dùng nó để nhuộm màu cho các sản phẩm từ ớt như tương ớt, bột ớt, sa tế hay dùng để nhuộm hạt dưa…
 

Theo VietQ

.