Mặc dù còn tranh cãi nhưng theo nhiều chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam, nếu ăn nhiều nước chấm công nghiệp và mì tôm có chứa chất bảo quản E102 và E105 thì có thể bị ung thư.

 



Tại Nhật Bản, chất E102 từ lâu đã bị cấm dùng trong thực phẩm. Tại châu Âu, chất E102 cũng đang hạn chế sử dụng. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định sự độc hại của phẩm màu E102 với sức khỏe người tiêu dùng.

TS Trần Đáng cho biết các chất như HT Brown, E105, E102… trong phẩm màu tổng hợp gây tăng động ở trẻ, dị ứng hoặc suy giảm chức năng sinh dục, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú...

Trước tình hình thị trường có nhiều loại hàng giả, người sản xuất hám lợi cho các chất bảo quản, hóa chất độc hại vào thực phẩm, TS Trần Đáng cho rằng hiện nay quản lý còn kém, phạt mới chỉ là hình thức, nên người dân phải tự biến mình thành người tiêu dùng thông thái.
 

Theo infonet

.