(BVPL) - Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng chính là 3 đặc điểm nổi bật của hạt nêm “3 không”. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của hạt nêm này là hạt nêm được chứa trong các bao nilon và không có bất kỳ thông tin nào về sản phẩm. Nếu tinh tế, người mua dễ dàng liên tưởng đến những mối nguy về sức khỏe khi sử dụng loại hạt nêm bất hợp pháp này.
… Nhưng hại khôn lường về sức khỏe
Theo quy định hiện nay, các sản phẩm hạt nêm nói riêng hay thực phẩm nói chung cần phải có hồ sơ công bố chất lượng được thẩm định bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được bày bán trên thị trường. Đây là bước quan trọng để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.
Tuy nhiên, loại hạt nêm “3 không” hiện nay lưu thông “chui” trên thị trường bởi lẽ không thông qua bất cứ một cơ quan quản lý có thẩm quyền nào, không có hồ sơ công bố chất lượng được thẩm định, bày bán ẩn nấp bên cạnh các loại hạt nêm có nhãn mác khác.
Hơn nữa, loại hạt nêm này được sản xuất bằng cách sang từ các bao lớn sang những túi nhỏ loại 200g, 300g, 500g và 1kg. Điều kiện sang bao là tại các chợ hay các góc khuất ẩm thấp, bằng thiết bị thô sơ và sử dụng tay trực tiếp, không hợp vệ sinh, dễ dàng làm hạt nêm hút ẩm hay nhiễm khuẩn, tạp chất… có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
TheoTS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Đối với các loại hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nếu sử dụng dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và nhiễm tạp chất từ điều kiện đóng gói không đảm bảo hoặc do người sản xuất pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận”.
Bên cạnh đó, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: “Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ rằng hạt nêm “3 không” thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao”.
Như vậy, rõ ràng, hạt nêm “3 không” là sản phẩm kém an toàn cho người tiêu dùng nói chung và cần loại khỏi thị trường. Trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, thiết nghĩ người tiêu dùng cần bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nói không với các sản phẩm này.
Nhóm phóng viên