Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn đã thu hồi khẩn cấp các sản phẩm thuộc lô hàng đóng gói ngày 21/8/2019, hạn sử dụng 20/10/2019, trên thị trường hiện nay không còn lô sản phẩm nói trên. Mẫu Bánh pía của công ty bị cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cho rằng nhiễm khuẩn chỉ liên quan đến 8 gói có giá trị 400.000 đồng.
Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, quá trình tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu trên địa bàn, Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu đưa đi kiểm tra, xét nghiệm loại Bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng được bày bán tại cửa hàng ở Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, sản phẩm Bánh pía Sóc Trang bị nhiễm khuẩn Bacillus Cereus vượt mức giới hạn cho phép.
Ngày 13/9, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng lập biên bản liên quan đến 8 gói bánh trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng). Cùng ngày, đơn vị này phạt hành chính chủ đại lý kinh doanh Bánh pía với số tiền 300.000 đồng theo Khoản 1, Điều 22, Nghị định 115/2018NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Hiện doanh nghiệp đã thu hồi 8 gói bánh nói trên và nộp phạt 300.000 đồng.
|
|
Mẫu Bánh pía bị cơ quan chức năng Đà Nẵng niêm phong đưa đi kiểm tra |
Ông Trương Hải Hấu - Giám đốc Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn cho hay, sau khi lực lượng chức năng kiểm tra mẫu bánh tại Đà Nẵng và lập biên bản, không có cơ quan nào mời đại diện doanh nghiệp sản xuất ra Đà Nẵng để xác tín lô hàng. Vì vậy, việc mẫu bánh bị nhiễm khuẩn hay không cần được phúc tra, có sự xác nhận của chủ doanh nghiệp về sản phẩm hàng hóa theo đúng quy trình.
Cũng theo ông Hấu, hàng năm Công ty ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn sản xuất khoảng 266.000 sản phẩm Bánh pía các loại (gần 11 tấn bánh) trên dây chuyền HACCP và GMP. Thị trường của doanh nghiệp phát triển cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với 20 tỉnh, thành trong đó thị trường chính tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.
Về lô hàng có chỉ tiêu chất lượng chưa đạt, phía doanh nghiệp đang khẩn trương tìm nguyên nhân. "Một lô hàng sản xuất ra ít nhất 1.000 gói và người tiêu dùng sử dụng bình thường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, 8 gói bánh tại đại lý ở Đà Nẵng nếu thật sự bị sự cố là có thể do bảo quản, vận chuyển không đạt yêu cầu, có thể là do quá trình vận chuyển bảo quản bánh bị ẩm thấp", ông Hấu nói.
Vị giám đốc Công ty ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn cam kết, nếu người tiêu dùng ăn sản phẩm mà bị các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân.