Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tổ chức thẩm tra, xác minh và tiến hành kiểm tra các website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo chủ trương của Tổng cục QLTT.

Qua kiểm tra, đã phát hiện 3 trường hợp vi phạm về hành vi sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website TMĐT bán hàng, khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; mặt khác, không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng. Đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 97,5 triệu đồng.

Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa cũng đã chủ động rà soát, nắm thông tin và thực hiện việc kiểm tra, xử phạt đối với 3 website TMĐT bán hàng của Công ty TNHH GS NT, Doanh nghiệp tư nhân KL và Công ty Cổ phần T.Y Vân Phong, số tiền 51 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Lực lượng QLTT kiểm tra website thương mại điện tử có dấu hiệu vi phạm. Ảnh: QLTTKH.

Các website bị xử phạt hành chính về hành vi không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng, công bố không đầy đủ trên website TMĐT về chủ sở hữu website, sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website TMĐT bán hàng khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Theo Cục QLTT Khánh Hòa, việc thành lập website phục vụ hoạt động bán hàng là do sự lựa chọn của người kinh doanh. Để việc kinh doanh mang lại hiệu quả, các tổ chức, cá nhân cần triển khai những giải pháp là đăng ký thành lập các website bán hàng hay cung ứng dịch vụ có chức năng đặt hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân chưa nắm rõ những quy định liên quan như website phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

PV