leftcenterrightdel
Cán bộ Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) lấy mẫu phân tích tại hiện trường vụ cháy. Ảnh binhchunghoahoc.vn
 

Cụ thể, theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, tối 8/9, trao đổi với báo chí, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), xác nhận đã gửi công văn hoả tốc đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông).

Đặc biệt, Ủy ban Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội tham mưu cho UBND TP.Hà Nội đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng trên địa bàn quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.

Theo văn bản hoả tốc đã gửi đi, phía Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội phải có báo cáo gửi đến Văn phòng Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn trước 16 giờ ngày 9/9.

Trước đó, chiều 7/9, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến cho biết, các đơn vị của quân đội đã chủ động vào cuộc tích cực trong việc lấy mẫu phân tích đánh giá môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Cụ thể, Binh chủng Hoá học là đơn vị hoàn toàn có đủ khả năng để xử lý môi trường trong vụ cháy này và đã sẵn sàng lực lượng tham gia. Nhưng, theo quyết định của Thủ tướng, phân cấp xử lý vụ việc này là UBND TP.Hà Nội, nên Binh chủng hoá học không thể tham gia khi chưa có đề nghị chính thức từ UBND TP.Hà Nội với Bộ Quốc phòng.

PV