leftcenterrightdel
 Đại diện Cục Phòng vệ thương mại,  Bộ Công thương phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo “Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi các Hiệp định thương mại tự do” được tổ chức vào ngày 10/8 tại TP Hải Phòng. Mục đích của Hội thảo hướng đến hỗ trợ các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố trong việc xử lý, ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài cũng như sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại được pháp luật cho phép để bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Công Hân, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hải Phòng cho biết, hiện nay một số quốc gia, kể cả các quốc gia tích cực tham gia Hiệp định thương mại tự do vẫn đang tiếp tục duy trì áp dụng một số biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước. Thậm chí, một số quốc gia đã có dấu hiệu lạm dụng các biện pháp này để bảo hộ quá mức ngành sản xuất nội địa, gây tác động trực tiếp tới hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam…

leftcenterrightdel
 Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã thông tin và giới thiệu về Hệ thống pháp luật và thực tiễn phòng vệ thương mại Việt Nam trong bối cảnh tham gia các FTA; cách ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; thực tiễn và tác động của các biện pháp phòng vệ thương mại trong thời gian qua.

Lãnh đạo ngành Công thương mong muốn, qua buổi Hội thảo này, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ nắm được cách thức ứng xử khi gặp phải các vụ kiện phòng vệ thương mại, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp cũng như các ngành sản xuất và xuất khẩu.

Trúc Quyên - Khánh An