Giòi bò lúc nhúc trong 'đặc sản' sấu dầm: Ăn vào có làm sao không?
Cập nhật lúc 13:55, Thứ sáu, 31/10/2014 (GMT+7)
Theo Tiến sỹ, chuyên gia y sinh Nguyễn Huy Nam, ăn phải quả ngâm có giòi hậu quả là rất khó lường… ( sấu dầm, giòi, hóa chất)
Theo Tiến sỹ, chuyên gia y sinh Nguyễn Huy Nam, ăn phải quả ngâm có giòi hậu quả là rất khó lường…
Ông Nam nói: “Nếu bảo nó không ảnh hưởng gì thì có nghĩa là bổ à? Không ai lại bảo là ăn giòi bổ, như thế là rất phản khoa học”.
Theo TS. Nam, giòi trong hoa quả là do côn trùng đến châm vào rồi sinh sản trong đó. Có nhiều con côn trùng còn ở trong quả từ lúc quả chỉ mới là nhụy hoa.
Còn nói về môi trường sinh sống của giòi, TS. Nam cho hay, do có nhiều côn trùng có thể sinh sống được trong môi trường yếm khí (môi trường rất thiếu khí). Do đó, khi chúng ta ngâm hoa quả, đậy kín lọ rồi nhưng nhiều khi giòi vẫn có thể tồn tại được.
Về hậu quả của việc ăn – uống phải đồ ăn có giòi, cụ thể ở đây là giòi có trong sấu dầm, TS. Nam khẳng định là hậu quả không lường trước được.
TS. Nam phân tích: “Vi sinh vật (giòi) ở trong quả sấu đó nó phải tiết ra những chất thải, men. Trong men đó có men tốt và cũng có men độc, không tốt cho sức khỏe và cái này mình không thể kiểm soát được”.
Theo VietQ
.