Sài Gòn thời tiết oi bức nên rất nhiều người dừng lại vỉa hè mua nước giải khát. Thế là, nhân cơ hội này, đủ loại hóa chất, hương liệu ở chợ Kim Biên xâm nhập vào các hàng nước vỉa hè để giải nhiệt cho người đi đường. sự kiện nóng
 


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa phần thức uống lề đường không được kiểm soát về chất lượng, người bán sử dụng nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, hóa chất cấm hoặc hóa chất không dùng trong thực phẩm.Thường các chất tạo màu, tạo mùi dùng trong công nghiệp chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng; khi dùng trong thức ăn, thức uống sẽ tích tụ trong cơ thể, lâu ngày gây ngộ độc mãn tính và có thể dẫn đến ung thư.

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn - Văn phòng phía Nam - Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết: “Với các loại nước pha chế từ loại đường hóa học là không có dinh dưỡng, không tạo calo, năng lượng... Nếu trẻ em uống những sản phẩm này chắc chắn không bổ béo gì mà còn có nguy cơ gây bệnh”.

Ông khuyến cáo: “Hiện rất nhiều loại nước uống có nhiều màu sắc quá đậm và có trường hợp dùng nhầm phẩm màu công nghiệp. Chính vì thế cách tốt nhất là không nên lựa chọn những sản phẩm nước uống có màu sắc quá lòe loẹt, bởi vì kể cả những phẩm màu cho phép cũng không bổ ích gì cho sức khỏe.”

Với cái nắng khô người như hiện nay, người đi đường nào cũng muốn làm một ly nước sâm bên đường. Nó không chỉ đã khát mà còn có tác dụng làm mát cơ thể. Song, cần hết sức cảnh giác vì hầu hết những cốc nước màu sắc và hương vị hấp dẫn này được pha chế từ những nguyên liệu cực rẻ tiền. Có thể nói, một lượng hóa chất trong chợ Kim Biên đang được các quán vỉa hè ở TP.HCM tận dụng tối đa để thu lời trong mùa nóng.
 

Theo VEF

.