Giá rau thịt giảm sâu, hàng ăn vẫn hét giá
Cập nhật lúc 15:26, Thứ ba, 28/05/2013 (GMT+7)
Nguồn cung dồi dào, giá thực phẩm, rau xanh giảm mạnh từ trại nuôi trồng tới chợ, người nông dân thì lỗ nặng, song nghịch lý là dịch vụ ăn uống vẫn “ổn định” ở mức giá trên trời. (bún, hàng ăn, rau quả, cơm bình dân, quán ăn, phở)
Nguồn cung dồi dào, giá thực phẩm, rau xanh giảm mạnh từ trại nuôi trồng tới chợ, người nông dân thì lỗ nặng, song nghịch lý là dịch vụ ăn uống vẫn “ổn định” ở mức giá trên trời.
Còn nhớ mỗi lần điều chính giá xăng tăng khiến thực phẩm tăng theo giá xăng, hàng quán ăn uống lại ồ ạt nhảy giá nhanh đến mức chóng mặt với lý do nguyên liệu đầu vào tăng. Còn khi xăng giảm giá, thực phẩm giảm theo thì hàng quán vẫn giữ giá “ổn định”, không có động thái giảm giá.
Anh Nguyễn Văn Tuấn ở Đại Kim (Hoàng Mai, HN) chia sẻ: “Đi ăn hàng nhiều, từ quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, chỗ nào cũng đến cả nhưng chưa thấy bao giờ có chuyện món ăn giảm theo giá thực phẩm ngoài chợ”. Anh kể, tuần trước có đi ăn cùng bạn tại một quán ăn vỉa hè gần nhà. Bốn người gọi một đĩa thịt ngan luộc lèo tèo vài miếng với mấy chai bia ngồi nhậu lai rai, khi đứng lên bà chủ tính tiền riêng đĩa thịt ngan đã 350.000 đồng.
“Thắc mắc khi thịt gà, vịt dạo gần đây giảm giá rất mạnh, tại chợ gà vịt làm sẵn giá chỉ mấy chục ngàn đồng một cân thì được bà chủ này giải thích rằng bà nhập ngan loại to, một đĩa mất nửa con rồi nên giá phải vậy”, anh Tuấn bức xúc.
Không chỉ có vậy, chị Thu Thủy ở Quan Hoa (Cầu Giấy) cũng than thở bởi kiểu nhà hàng, quán ăn hình như chỉ biết tăng giá. Chị nói, mới đầu tuần vào một nhà hàng ở đường Nguyễn Phong Sắc ăn cùng với gia đình, xem thực đơn thấy món nào cũng đắt, nhất là rau xanh. Chị Thủy kể, ngày nào mình cũng đi chợ mua đồ ăn, rau mùng tơi toàn 1.000-2.000 đồng/mớ, rau su su chưa đến 10.000 đồng/kg. Một kg rau su su xào được 2 đĩa đầy mà vào ăn nhà hàng vẫn cứ phải trả 30.000 đồng/đĩa, mùng tơi giá cũng tương tư. Mỗi đĩa thì được vài cái gắp là hết. “Nếu lúc rau đắt mà ăn với giá này còn chấp nhận được, giờ giá rau rẻ thế mà vào nhà hàng vẫn bị hét cứ như món đặc sản, gấp cả hai chục lần so với giá ngoài chợ”.
Ngay cả với cơm bình dân, bún, phở sáng... cũng vài tháng tăng một lần với lý do giá thực phẩm tăng. Trong khi đó, từ đầu năm tới giờ giá thực phẩm đã liên tục giảm.
Khi đặt vấn đề này với chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Phong Sắc, vị này giải thích “rất khó có thể giảm theo giá ngoài chợ được bởi giá cả hay thay đổi, nay giảm, mai lại tăng ngay lập tức trong khi mỗi lần tăng giá đồ ăn cũng phải có thời gian tính toán sao cho hợp lý. Mặt khác, tiền công lao động, tiền chi phí điện nước vẫn tăng đều đặn”.
Theo Bảo Hân
DĐKTVN
.