Dùng mì chính trong món ăn thế nào để không gây độc?
Cập nhật lúc 10:46, Thứ năm, 17/04/2014 (GMT+7)
Đồn thổi về việc dùng mỳ chính có thể làm rối loạn hoạt động não, mất trí nhớ, gây tổn thương gan, cản trở sự tăng trưởng của trẻ, nhiều người băn khoăn nên sử dụng mỳ chính như thế nào là đúng cách, không gây độc? (cách dùng, mì chính, gây độc)
Đồn thổi về việc dùng mỳ chính có thể làm rối loạn hoạt động não, mất trí nhớ, gây tổn thương gan, cản trở sự tăng trưởng của trẻ, nhiều người băn khoăn nên sử dụng mỳ chính như thế nào là đúng cách, không gây độc?
Một chuyên gia khác phân tích, mì chính là muối của axit glutamic, một chất có vai trò trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu dùng quá nhiều, lượng mì chính dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây động kinh. Nó còn hủy diệt tất cả các thụ thể (những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não)
Tuân thủ nguyên tắc
Để sử dụng mì chính đúng cách, không gây hại cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý một số điều sau:
Không tra mì chính ở nhiệt độ cao: Nhiệt độ thích hợp để hòa tan bột ngọt là khoảng 70 – 90 độ C. Vì vậy, trong khi nấu nướng, nên gia giảm bột ngọt khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.
Không cho trực tiếp vào thực phẩm nguội: Mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Cần hòa tan mì chính với nước ấm trước khi trộn vào thức ăn nguội để tăng vị ngon cho món ăn.
Không cho vào các thực phẩm ngọt: Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vào thức ăn có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm… vì sẽ làm mất hương vị ngọt, độ ngọt của món ăn và gây vị khó chịu.
Không dùng quá nhiều: Việc lạm dụng mì chính sẽ khiến sức khỏe bị gây hại, các món ăn mất vị tự nhiên
Không nên dùng với trứng: Trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì thế, cho mì chính vào trứng là thừa và còn không tốt cho sức khỏe.
Không nên dùng mì chính vào các món ăn chua có giấm: Mì chính không dễ hòa tan trong môi trường axit nên việc thêm mì chính vào các món nộm, gỏi chua ngọt là sai lầm.
Các món ăn từ thịt lợn không cần thêm mì chính: Thịt có chứa acid glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra các thành phần chính của mì chính. Vì thế, khi nấu các món ăn với thị, chúng ta không cần thêm mì chính. Các món ăn như trứng, nấm, hải sản, các chế phẩm từ cơm… cũng đều không cần mì chính.
Nên dùng nước xương non, thịt non: Có thể sử dụng vị ngọt từ các loại thực phẩm này để thay thế mì chính vì chúng có hàm lượng ngọt rất cao, giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều axit amin, khoáng…
Theo VietQ
.