Nặng 0,8-1,5 kg mỗi trái, đặc ruột, nước sền sệt, nên dù giá cao gấp 30 lần so với dừa thông thường, nhiều người tiêu dùng vẫn rất chuộng dừa sáp.

 


Do vậy, theo kinh nghiệm của người bán, để tránh mua phải sản phẩm dỏm, người tiêu dùng không nên mua dừa sáp dọc đường hoặc ở những điểm bán dừa không ghi rõ tên và điện thoại của cơ sở cung cấp trên vỏ trái dừa.

Về quá trình sử dụng, dừa sáp phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, không quá 30 ngày tính từ ngày hái. Trong thời gian này, quả dừa sáp bổ ra sẽ thấy lượng nước dừa bên trong rất ít và sền sệt như kẹo. Phần cơm dừa dày, dẻo và thơm ngon.

Bên cạnh sản phẩm dừa sáp có giá đắt đỏ thì hiện nay giá bán giống cây này cũng khá cao. Theo ông Thạch Pu Mi, nông dân tại Trà Vinh, dừa sáp giống được bán với giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng một cây.

Trong những năm qua, do không được chăm sóc đúng kỹ thuật cũng như cách nhân giống, nên loại dừa này bị thoái hóa, tỷ lệ sáp thấp và có nguy cơ bị xóa sổ. Trước thực trạng này, mới đây, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thực hiện thử nghiệm thành công nhân giống dừa sáp bằng biện pháp “phôi giống”. Đó là, sử dụng phôi của dừa đặc ruột để nhân giống, hiện đã đưa về trồng thử nghiệm ở địa phương. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho giống dừa hiếm này phát triển, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thực hiện một dự án khôi phục dừa sáp ở địa phương trên diện tích 6ha và mới đây Sở Khoa học và công nghệ Trà Vinh cũng đã thực hiện trồng 50ha dừa sáp ở 3 ấp: Chông Nô I, Chông Nô II và Chông Nô III ở xã Hòa Tân. Hiện dự án đã triển khai cho nông dân trồng được 15 ha.

“Để đảm bảo chất lượng dừa giống cho các hộ nông dân, địa phương đã giao cho tôi thực hiện nhân giống thông qua chuyển giao kỹ thuật của Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, đến nay tôi đã chuyển giao cho nông dân trồng được trên 3.400 cây dừa sáp”, ông Thạch Pu Mi nói và cho biết thêm, muốn ươm giống dừa sáp đạt hiệu quả, trước hết phải chọn giống tốt là trái không sáp trong buồng dừa sáp, sau đó vạt đầu quả dừa, rồi để vào trong một bao có đựng phân chuồng, tạo độ ẩm khoảng 2 tháng thì dừa sẽ đâm chồi. Khi cây phát triển mạnh thì đem trồng.
 

Theo vnexpress

.