leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trả lời câu hỏi tại buổi họp báo. 

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Đối với dự án ở Nam Ô, đến giờ thì chủ đầu tư và lãnh đạo thành phố đã thống nhất được điều gì? Có thống nhất giữ nguyên hiện trạng khu di tích hay không?”.

Thông tin về vấn đề này, Chủ tịch Thơ cho biết, dự án Lancaster Nam Ô resort có từ trước năm 2010. Thời điểm đó, thành phố đã giao đất và thu xong tiền đất. Đáng ra dự án làm từ lâu nhưng giải phóng mặt bằng chậm nên đến nay mới khởi động lại. Hiện tại, thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng và chủ đầu tư dự án tiến hành rà soát và điều chỉnh quy hoạch trên tinh thần dù dự án giao cho nhà đầu tư nhưng phải tạo điều kiện cho sự tham gia của cộng đồng.

“Điều chỉnh quy hoạch dự án phải trên cơ sở thống nhất như mở một số lối xuống biển rộng rãi để nhân dân xuống biển một cách bình thường;  trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử tại làng Nam Ô; nghiên cứu phục hồi, mở rộng làng nghề nước mắm Nam Ô. Về đường ranh giới giữa khu du lịch và dân cư, thành phố đã chỉ đạo phải mở rộng ra thành đường 5,5m, không có ranh giới và không có rào chắn; cải tạo nâng cấp khu dân cư, mở rộng các kiệt, hẻm để biến thành khu vực người dân có thể tham gia hoạt động du lịch; nghiên cứu sử dụng, tận dụng khả năng hoạt động của các thuyền thúng vào trong hoạt động du lịch”- ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng thông tin thêm, hiện nay, nhà đầu tư đã đồng tình, bày tỏ thiện chí tích cực, ủng hộ tất cả nội dung. Sở Xây dựng sẽ tiến hành làm việc với nhà đầu tư, rất may dự án chưa triển khai nên còn có cơ hội để điều chỉnh.

Về vấn đề xử lý hệ thống nước thải đổ ra biển, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện nay tốc độ xây dựng công trình khách sạn, nhà hàng tăng nhanh, đặc biệt đường ven biển kéo từ quận Sơn Trà đến quận Ngũ Hành Sơn, cùng với vấn đề đáng báo động khi mật độ dân số tăng quá nhanh, khách du lịch đông lên từng ngày nên việc xử lý nước thải bị quá tải. Giải quyết vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến sự sống còn của bãi biển thu hút đông khách du lịch nhất của TP. Đà Nẵng, thời gian tới sẽ dùng vốn của Ngân hàng thế giới để xây dựng lại hệ thống nước thải tại khu vực Mỹ An, Mỹ Khê và từ đường Hồ Xuân Hương lui về phía Bắc. Hơn 1 năm nữa sẽ hết hiện tượng nước thải, rác thải chảy ra biển...

Lê Tâm