Vì sao Dự án vẫn chưa thể khởi động?

Được biết, tháng 4/2010, UBND TP. Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc đề xuất tiến độ thực hiện các công tác chuẩn bị dự án của Công ty Cổ phần Bất động sản An Thịnh (gọi tắt Công ty An Thịnh).

Theo đó, Công ty An Thịnh sẽ là doanh nghiệp được giao thực hiện dự án cải tạo xây dựng lại hai khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Ngày 25/5/2011, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000992, chứng nhận doanh nghiệp An Thịnh làm chủ đầu tư dự án này.

Dự án được chủ đầu tư vẽ ra viễn cảnh rất đẹp, đại loại như, đảm bảo thuận tiện trong quá trình làm việc và sinh hoạt của các hộ dân, văn phòng và khách mua sắm tại trung tâm thương mại - dịch vụ, tòa nhà được xây dựng theo hình thức “hợp khối” cao 27 tầng, với các diện tích công năng dự kiến… Cụ thể, 3 tầng hầm được sử dụng để trông giữ phương tiện đi lại của các hộ gia đình trong tòa nhà, khu trung tâm thương mại - dịch vụ và khu văn phòng cho thuê. Không gian được thiết kế rộng rãi, đáp ứng đủ cho nhu cầu để xe của tòa nhà.

Hệ thống thang máy bố trí từ tầng hầm đến các tầng căn hộ, thương mại và văn phòng. Bên cạnh đó, các tầng hầm được bố trí hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống bơm có công suất lớn để đảm bảo an toàn tài sản cho mọi người dân. Sau khi đi vào sử dụng, khu này sẽ là một công trình có kiến trúc nổi bật, tiện dụng và hiện đại, góp phần giải quyết vấn đề môi sinh và mỹ quan đô thị.

leftcenterrightdel
Trụ sở Ban quản lý dự án. Ảnh: P.V 

Ngược lại với những cam kết nêu trên, 6 năm qua dự án nằm “bất động”, với những cuộc đua tranh “thâu tóm” của các đại gia bất động sản.  Theo thông báo của Công ty CP Bất động sản Vinaconex rằng: Ngày 25/12/2015, Công ty đã hoàn tất mua 99,98% cổ phần của Công ty An Thịnh rồi đổi ngay thành tên  Công ty CP BĐS Vinaconex theo Giấy đăng ký kinh doanh số 0102343581 (cấp đổi lần thứ 12)…, chính thức kết thúc cuộc đua giành đất “vàng” trong Dự án cải tạo Chung cư cũ 93 Láng Hạ. Những tưởng khi “sang tên” đổi ngôi này thì dự án bắt đầu khởi động. Trên thực tế, đằng sau đó còn nhiều vấn đề lùm xùm gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, ngày 30/5/2018, UBND quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã ban hành Quyết định thu hồi đất (thu hồi diện tích căn hộ) và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 12 hộ dân còn lại tại dự án (trong đó có 11 hộ dân tầng 1 và 1 hộ tầng 2). Tuy nhiên, vẫn còn 11 hộ chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Mới đây, ngày 12/7/2018, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất (thu hồi diện tích căn hộ). Theo đó, thời gian cưỡng chế sẽ bắt đầu từ 16/7/2018 đến 15/8/2018. Tuy nhiên, công tác cưỡng chế đang gặp nhiều phản ứng từ các hộ dân.

Những khuất tất cần được làm rõ

Được biết, Công ty CP Bất động sản An Thịnh được thành lập tháng 8/2007, trong đó có Ngân hàng SHB và Công ty CP Công nghiệp Măng gan Cao Bằng cùng là cổ đông sáng lập. Bên cạnh đó, Ngân hàng SHB sẽ đóng vai trò là ngân hàng thu xếp vốn cho dự án.

Trước đó, Công ty CP BĐS An Thịnh hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như: xây dựng công trình, dân dụng, dự án khu công nghiệp, khách sạn, văn phòng, nhà ở, hạ tầng khu đô thị, tư vấn lập dự án đầu tư, kinh doanh BĐS. 

Điểm làm nên sức hấp dẫn của một công ty BĐS có quy mô vốn khá khiêm tốn… nhưng lại được thực hiện dự án “vàng” là Dự án Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở tại số 93 Láng Hạ nên khiến cho nhiều “ông lớn BĐS” nhòm ngó.

Điều đáng chú ý là, tuy cùng là cổ đông thực hiện dự án nhưng ngày 31/12/2010, Ngân hàng SHB lại ký cho Công ty CP Công nghiệp Măng gan Cao Bằng vay gói tín dụng ngắn hạn là 100 tỷ đồng (thời hạn vay 9 tháng, lãi suất 21%) đầu tư vào chính dự án này. Đến nay, dự án vẫn chưa triển khai được theo cam kết, và số tiền 100 tỷ đồng mà SHB cho vay đã trở thành khoản nợ xấu. Được biết, món nợ xấu này đã được Ngân hàng SHB bán cho công ty VAMC, số nợ gốc tính tới ngày 30/11/2017 vẫn còn hơn 77 tỷ đồng. 

Trao đổi với một số PV, ông Nguyễn Đăng Gô Ganh, Giám đốc Cty CP BĐS Vinaconex cho hay: Công ty CP Công nghiệp Măng gan Cao Bằng không là cổ đông chiến lược của Công ty CP Bất động sản An Thịnh. Để chứng minh điều này, vị đại diện cung cấp cho PV giấy đăng ký kinh doanh không hề có tên của  Công ty CP Công nghiệp Măng gan Cao Bằng.

(Còn nữa)
Thu Hương